Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hút thuốc liên tục trong 40 năm, bệnh nhân cấp cứu vì nhồi máu cơ tim | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hút thuốc liên tục trong 40 năm, bệnh nhân cấp cứu vì nhồi máu cơ tim

02-02-2018

Vào 7 giờ 15 phút, sáng ngày 23/01/2018, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận ca cấp cứu, ông Nguyễn Văn N. (65 tuổi, Bình Thạnh) khi đang tập thể dục thì có triệu chứng đau ngực trái đột ngột dữ dội, lan lên cổ và xuống cánh tay bên trái, cảm giác khó thở. Ngay lập tức, bệnh nhân được nhập khoa Cấp cứu và chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi nhập viện 20 phút, trong khi các bác sĩ đang giải thích cho việc can thiệp động mạch vành cấp cứu với người nhà, bệnh nhân đột ngột lên cơn rung thất, huyết áp không đo đươc, người bệnh mất ý thức và ngừng thở kèm mất mạch (Rung thất xảy ra khi tim đập nhanh, xung điện thất thường. Điều này làm cho buồng tâm thất rung động vô ích, thay vì bơm máu. Trong quá trình rung thất, huyết áp giảm đột ngột, cắt đứt nguồn cung cấp máu đến cơ quan quan trọng.); các bác sĩ đã kịp thời thực hiện shock điện phá rung, cứu được tính mạng người bệnh.

Ngay lập tức bệnh nhân được chuyển đến phòng can thiệp, được tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành với tình trạng nhánh liên thất trước động mạch vành trái tắc hoàn toàn 100%; đoạn giữa động mạch vành phải bị hẹp 60%, các bác sĩ đã tiến hành nong nhánh động mạch thủ phạm tắc hoàn toàn và đặt stent cho người bệnh. Chỉ 30 phút sau khi ngừng tim, bệnh nhân được can thiệp mạch vành với phương pháp vô cảm là gây tê tại chỗ, người bệnh nhanh chóng hồi phục sau can thiệp, tỉnh táo, không có biến chứng, hết đau ngực, hết khó thở ngay sau can thiệp.

Qua tìm hiểu, người bệnh có thói quen tập thể dục đều đặn, tuy nhiên có rất nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và đặc biệt có thói quen hút thuốc lá liên tục trong 40 năm (1 gói/ngày). Với nhiều nguy cơ như vậy nhưng người bệnh lại không theo dõi sức khỏe thường xuyên và không đi khám sức khỏe định kỳ, điều này cực kỳ nguy hiểm vì dễ xảy ra các biến chứng liên quan đến tim mạch.

Theo khuyến cáo của Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt - Khoa Tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: Đối với những trường hợp sức khỏe ở nhóm nguy cơ cao: huyết áp cao, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, hút thuốc lá nhiều, có tiền căn gia đình có người mắc bệnh tim mạch sớm, thói quen lười vận động…. cần phải lưu ý đi khám sức khỏe định kỳ. Để hạn chế nguy cơ nhồi máu cơ tim, những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch cần lưu ý chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và kiểm soát tốt huyết áp tại nhà. Trong trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhồi máu cơ tim (đau ngực dữ dội, khó thở, tụt huyết áp hay ngất) thì cần đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất, để được can thiệp kịp thời trong thời gian vàng (càng sớm càng tốt). Ngay cả đối với những người bệnh đã được can thiệp tim mạch và đặt stent cũng không nên chủ quan, cần uống thuốc đúng chỉ định và tái khám đúng hẹn để được các bác sĩ theo dõi định kỳ.

Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Quốc Việt thăm khám cho người bệnh sau can thiệp tim mạch