Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hướng dẫn điều trị phòng ngừa bệnh gout | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội tiết

Hướng dẫn điều trị phòng ngừa bệnh gout

02-03-2012

Điều trị bệnh gout (gút) gồm điều trị cấp tính với colchicin và thuốc chống viêm không steroid. Theo hướng dẫn mới nhất tại Mỹ, liều tối đa colchicin cho ngày đầu là 2 viên 0.6 mg sau đó uống thêm 1 viên, tức là không quá 1.8 mg cho ngày đầu tiên. Hàm lượng viên colchicin của Âu châu là 1 mg, nên không nên dùng quá 2 viên trong ngày đầu tiên.

- Hàm lượng viên colchicin của Âu châu là 1 mg, nên không nên dùng quá 2 viên trong ngày đầu tiên. Điều trị phòng ngừa với allopurinol, phải uống lâu dài và liều phải tăng dần đến 300 mg mỗi ngày. Một số bệnh nhân phàn nàn uống allopurinol không hiệu quả, có thể do họ không uống đủ nước hàng ngày để thải acid uric và uống liều quá thấp.

- Theo tài liệu đăng trên báo bệnh viêm khớp và thấp khớp tháng 12 năm 2011, phương pháp điều trị phòng ngừa 2 bước sau đây cho thấy đủ để ngừa cơn gut tái phát: thứ nhất phải giữ cho mức acid uric dưới 6 mg/dL để lọai bỏ sạn urat (tophi: cục dưới da quanh khớp hay những nơi khác) và hòa tan tinh thể monosodium urat monohydrat, nhưng một khi đã đạt đến mức này cần phải giữ mức urat huyết thanh dưới ngưỡng bảo hòa (6.0-6.9 mg/dL).

- Bác sĩ tiến sĩ Fernando Perez- Ruis thuộc viện đại học Cruces ở Vizcaya (Tây Ba Nha) và cộng sự, phân tích dữ liệu tái phát và mức urat huyết thanh ở 211 bệnh nhân bệnh gut trong 1 nghiên cứu. Với bệnh nhân không có tophi ở mức căn bản (trước khi điều trị), điều trị giảm urat huyết thanh sẽ ngưng sau 5 năm. Với những người đã có tophi ở mức căn bản, điều trị giảm urat ngưng 5 năm sau khi bệnh nhân đã hết tophi. Mức urat huyết thanh sau khi ngưng thuốc sẽ đo 2 lần trong năm đầu, sau đó 1 lần mỗi năm. Tái xuất hiện được định nghĩa là cơn gut cấp tính bộc phát, và được xác nhận sau khi thấy tinh thể monosodium urate monohydrate. Phân tích gồm 211 bệnh nhân, 52 người có tophi khi bắt đầu điều trị. Thời gian điều trị trung bình giảm urat là 66 tháng, và thời gian theo dõi trung bình sau khi ngưng điều trị là 33.1 tháng. Thời gian trung điểm (median time) tái xuất hiện là 47 tháng sau khi chấm dứt điều trị, và tỷ số tích tụ tái xuất hiện là 6.6% sau 1 năm, 11.4% sau 2 năm và 20.4% sau 3 năm, và 29.4% sau 4 năm. Tác giả báo cáo không có bệnh nhân nào có mức urat huyết thanh < 7 mg/dL sau khi ngưng điều trị giảm urat bị tái phát cơn gút với sạn urate.

- Một phân tích sau nghiên cứu tìm thấy giảm cân và dùng thuốc như losartan (thuốc chẹn thụ thể angiotensin 2:ARB) hay fenofibrate liên quan với giữ mức urat huyết thanh dưới mức 7 mg/dL trong khi theo dõi sau khi ngưng điều trị giảm huyết thanh, và dùng thuốc lợi tiểu liên quan với thất bại giữ mức urat huyết thanh dưới 7 mg/dL (nhóm thiazide tăng mức urat huyết thanh).
- Theo bác sĩ Perez-ruiz, điều này gợi ý sau khi đã làm hết tinh thể urat tích tụ, giảm liều thuốc giảm huyết thanh đủ để tránh cơn gút tái xuất hiện. Mục tiêu điều trị để lọai tinh thể vẫn giữ mức urat huyết thanh < 6 mg/dL, nhưng một khi đạt được mục tiêu này, mục tiêu phòng ngừa phải là 6.0 đến 6.9 mg/dL. Một bác sĩ chuyên khoa về bệnh gút bảo tinh thể urat sẽ hòa tan nhanh hơn sau khi giảm mức urat huyết thanh.

DS. LÊ VĂN NHÂN

Theo Arthritis Rheumatism 2011;63:4002-4006/yduocngaynay