Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH VIỆN 2019 | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Quay lại

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH VIỆN 2019

04-10-2019

Ngày 21/09/2019, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức hội nghị khoa học bệnh viện dành cho nhân viên y tế. Nổi bật trong 21 đề tài năm nay là các nghiên cứu về “các phương pháp điều trị mới, cập nhật phác đồ tầm soát và điều trị, nâng cao an toàn người bệnh, giảm sai sót và biến chứng trong điều trị” liên quan những bệnh lý về tiêu hóa, ung thư và chấn thương chỉnh hình nhằm cải thiện chất lượng sống và hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Nghiên cứu khoa học là một phần trong hoạt động chăm sóc sức khỏe của người bệnh, luôn là nhiệm vụ hàng đầu của cán bộ y tế nói chung và Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nói riêng. Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh, tuân thủ những phác đồ điều trị tốt nhất phục vụ người bệnh, công tác nghiên cứu khoa học tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn luôn được quan tâm, chú trọng và góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, cải tiến chất lượng đem lại hiệu quả cho bệnh viện và đặc biệt là đem lại lợi ích và sự an toàn cho người bệnh.

Hội nghị Khoa học bệnh viện năm 2019 lần này, tập trung 21 đề tài chuyên môn tiêu biểu ở các lĩnh vực: Tiêu hóa, Tim mạch, Hồi sức, Tiết niệu, Chấn thương chỉnh hình, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Tạo hình thẩm mỹ, Ung Bướu, Dinh dưỡng… được trình bày và thảo luận, chương trình thu hút sự tham gia của hơn 200 Bác sĩ, Điều dưỡng và Kỹ thuật viên.

Nhiều đề tài hay sẽ được các bác sĩ trao đổi, phản biện tạo điều kiện để bệnh viện Hoàn Mỹ học hỏi, trao đổi kinh ngiệm. Điển hình là các bài báo cáo “Điều trị tắc mạch trong ung thư”của TS.BS Lê Thanh Liêm; Hiệu quả phẫu thuật STARR điều trị sa trực tràng kiểu túi” của Ths.BS Nguyễn Ngọc Thao;“Điều trị gãy xương đùi bằng phương pháp thay khớp háng chuôi dài” của Ths.BS Nguyễn Tấn Lãm; “Hiệu quả điều trị nhồi máu não cấp bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch” của Ths.BS Hoàng Thị Tố Uyên công tác tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hội nghị Khoa học là sự kiện quan trọng được tổ chức thường niên, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học, tạo ra diễn đàn chia sẻ chuyên môn về Nội – Ngoại khoa của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong bối cảnh nền y tế Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực y tế; tạo cơ hội học hỏi, nâng cao tay nghề trong thực hành lâm sàng cũng như cập nhật các tiến bộ mới nhất trong y khoa từ các chuyên gia đầu ngành.

Thông qua chương trình, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn mong muốn cùng hội nhập, phát triển, đóng góp chung vào quá trình hội nhập quốc tế của đất nước, mang lại giá trị tốt nhất cho sức khỏe của người dân.

THÔNG TIN THAM KHẢO ĐỀ TÀI NỔI BẬT:

1) “Điều trị tắc mạch trong ung thư” với báo cáo của TS.BS Lê Thanh Liêm

Qua báo cáo tổng quan của TS.BS Lê Thanh Liêm cho thấy, đối với những bệnh nhân ung thư, cơ hội kéo dài sự sống ngày càng tăng cao nhờ những phương pháp điều trị mới. Bệnh nhân ung thư có khả năng bị tắc mạch cao hơn những người bình thường. Nguy cơ tắc tĩnh mạch ở người bệnh ung thư cao gấp 5 lần so với người bình thường, đây là biến chứng thường xảy ra cao, lên đến 20% ở bệnh nhân ung thư. Tắc mạch có thể gây ra cho người bệnh bị thuyên tắc phổi, suy giảm tĩnh mạch, tai biến mạch máu não và đột quỵ tim. Việc điều trị cho nhóm bệnh nhân này cũng phức tạp hơn do những đặc điểm riêng biệt của của bệnh lý ung thư gây ra. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ Khoa Ung Bướu và Khoa Tim Mạch. Qua báo cáo tổng quan này, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn áp dụng quy trình phối hợp chuyên khoa Tim Mạch và Ung Bướu trong quá trình điều trị ung thư nhằm đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho người bệnh

2) “Hiệu quả phẫu thuật STARR điều trị sa trực tràng kiểu túi” – Ths.BS Nguyễn Ngọc Thao

Đặt vấn đề: Bệnh sa trực tràng kiểu túi thường được điều trị bằng phương pháp cổ điển là đặt lưới hoặc mổ hở. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này có tỉ lệ tái phát và biến chứng cao, về mảnh ghép có tỉ lệ nhiễm trùng và lộ lưới rất khó điều trị. Phẫu thuật STARR là phương pháp điều trị hiệu quả được nhiều nước sử dụng. Phương pháp này ít xâm lấn, ít đau và hồi phục nhanh so với các biện pháp phẫu thuật sa trực tràng khác.

Kết luận: Qua 3 trường hợp phẫu thuật STARR điều trị sa trực tràng kiểu túi, bước đầu chúng tôi thấy phẫu thuật này an toàn và hiệu quả. Hoàn Mỹ Sài Gòn sẽ tiếp tục áp dụng phẫu thuật STARR trong điều trị sa trực tràng kiểu túi, đồng thời giám sát đảm bảo an toàn người bệnh nâng cao hiệu quả điều trị và đưa vào các báo cáo khoa học, với thời gian và nghiên cứu theo dõi lâu hơn để kỹ thuật được đánh gía chính xác và thực hiện rộng rãi hơn.

Thông tin bệnh: Bệnh sa trực tràng kiểu túi thường gặp ở phụ nữ sinh con nhiều lần chiếm 80 - 90%, có những triệu chứng về táo bón lâu năm. Khi có những triệu chứng này, cần tầm soát để kiểm tra phát hiện bệnh. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

3) Điều trị gãy xương đùi bằng phương pháp thay khớp háng chuôi dài - Ths.BS Nguyễn Tấn Lãm

Đặt vấn đề: Những bệnh nhân lớn tuổi, khi bị gãy liên mấu chuyển xương đùi, do bệnh nhân bị loãng xương nên xương giòn và dễ gãy khi chỉ bị chấn thương nhẹ trong sinh hoạt như đi trên nền trơn láng bị té ngã và không thể đứng dậy đi được. Đối với bệnh này, việc thay khớp háng nhân tạo được cân nhắc kỹ lưỡng. Trước đây, phương pháp cổ điển là thực hiện phẫu thuật kết hợp xương. Nhược điểm của phương pháp này là thời gian chờ đợi liền xương lâu, thời gian xuất viện lâu, hay gặp các biến chứng của kết xương bên trong như lỏng vít, tụt vít, biến dạng gập góc cổ chỏm, can lệch, thậm chí không liền xương.

Kết luận: Qua khảo sát và nghiên cứu của Ths.BS Nguyễn Tấn Lãm từ tháng 01/2015 đến tháng 08/2019 trên 53 bệnh nhân có độ tuổi trung bình từ 70 -100 tuổi, khi được chỉ định thay khớp háng bán phần bipolar đem lại kết quả điều trị cao, thời gian nằm viện trung bình 6 ngày, sau khi xuất viện bệnh nhân hoàn toàn có thể tự đi lại được.

Thông tin bệnh: Khi người lớn tuổi bị té ngã và không thể đứng dậy đi được, cần đưa đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời. Gãy xương gây đau đớn, bệnh nhân không thể cử động chân bị gãy, phải nằm yên một chỗ, từ đó sinh ra những biến chứng như loét tỳ, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu…. có thể dẫn đến suy kiệt và tử vong

4) Đánh giá hiệu quả điều trị nhồi máu não cấp bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn”- Ths.Bs Hoàng Thị Tố Uyên

Đặt vấn đề: Bệnh nhồi máu não cấp tính thường hay gặp ở người lớn tuổi, thậm chí còn xảy ra ở nhiều người trẻ, để lại nhiều di chứng nặng nề (liệt nửa người,…). Bệnh thường được điều trị bằng thuốc hoặc ống nong mạch máu, tái thông giúp dòng máu đi qua chỗ tắt giúp các mô não được phục hồi sau đột quỵ.

Kết luận: Qua 16 ca bệnh được Ths.Bs Hoàng Thị Tố Uyên nghiên cứu cho thấy, khi bị nhồi máu não cấp hay có những triệu chứng liên quan (tê yếu liệt tay, méo miệng, chóng mặt,…) thì cần đưa vào viện sớm trong thời gian vàng từ 0-4,5 giờ. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh và hiệu quả, điều này góp phần giảm tàn phế, cải thiện triệu chứng sau 1 ngày điều trị. Qua nghiên cứu, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn áp dụng quy trình phối hợp giữa các chuyên khoa Thần Kinh và Chẩn đoán hình ảnh trong quá trình điều trị nhồi máu não cấp nhằm điều trị nhanh và chính xác bệnh, tránh những biến chứng có thể xảy ra với người bệnh.

Thông tin nghiên cứu: Nghiên cứu 16 trường hợp đột quỵ nhồi máu não cấp tính được điều trị bằng rt-PA tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn từ tháng 05/2018 – 06/2019.