Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hội Chứng Guillain-Barré gây mất cảm giác, yếu cơ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Hội Chứng Guillain-Barré gây mất cảm giác, yếu cơ

18-09-2009

Mấy tháng nay tôi cảm thấy cơ tay yếu và hơi tê. Đi khám  thì bác sĩ kết luận là tôi bị Hội chứng Guillain-Barré. Rất mong bác sĩ  cho tôi biết hội chứng này là như thế nào? bệnh có khả năng điều trị hết  không thưa bác sĩ, tôi cần chú ý gì trong sinh hoạt không? Cám ơn bác sĩ  nhiều (H.N)

Trả lời: Chào bạn, Hội chứng Guillain-Barré là một bệnh lý tổn thương rễ dây thần kinh hủy myelin. Bệnh diễn tiến vài ngày hoặc vài tuần sau khi có triệu chứng đường hô hấp hoặc nhiễm siêu vi, chủng ngừa.  Đó là tình trạng viêm đa dây thần kinh cấp tính và tiến triển nhanh gây ra mất cảm giác và yếu cơ. Hội chứng Guillain-Barré (GBS) không phải là một bệnh lý đơn độc. Nó bao gồm nhiều biến thể: Bệnh lý viêm đa dây thần kinh cấp kèm hủy hoại myelin (Acute inflammatory demyelinative polyneuropathy=AIDP); Bệnh lý sợi trục thần kinh vận động cấp (acute motor axonal neuropathy=AMAN) và hội chứng Miller-Fisher (Miller-Fisher syndrome=MFS). Bệnh lý viêm đa dây thần kinh cấp kèm hủy hoại myelin AIDP chiếm 90% các trường hợp HC Guillain Barré.

Hiện chưa có phương thức hữu hiệu cho điều trị bệnh này nhưng các liệu pháp điều trị có thể làm giảm bớt mức độ trầm trọng của bệnh và làm tăng quá trình hồi phục ở phần lớn bệnh nhân.  Trong đó phương pháp chuyển đổi huyết tương có lọc kép (double filtration plasmapheresis=DFPP) khi được áp dụng trong giai đoạn sớm của bệnh thì hiệu quả của phương pháp chuyển đổi huyết tương khá tốt: giảm tỉ lệ tử vong, giảm xác suất các di chứng, và rút ngắn thời gian bị bệnh.

Khoảng 85% bệnh nhân HC Guillain-Barré sẽ phục hồi hoàn toàn. Các triệu chứng sẽ cải thiện dần sau vài tháng. Các vấn đề tồn tại sẽ được xử lý ở khoa vật lý trị liệu. Một số bệnh nhân cần dùng đến các dụng cụ chỉnh hình để hỗ trợ cho hoạt động thường ngày. Khoảng 10% bệnh nhân có nguy cơ tái phát, chúng tôi khuyên bạn nên đến khám bác sĩ Chuyên khoa Nội thần kinh để được theo dõi bệnh.

Thân mến!

ThS BS. HUỲNH THỊ THÚY HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn