Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức thành công hội thảo về chỉ số chất lượng lâm sàn và hướng dẫn triển khai thực hiện hiệu quả tại bệnh viện | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức thành công hội thảo về chỉ số chất lượng lâm sàn và hướng dẫn triển khai thực hiện hiệu quả tại bệnh viện

19-03-2018

Vào sáng ngày 17 tháng 03 năm 2018, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu cải tiến Y tế (CHIR) tổ chức thành công buổi Hội thảo về Chỉ số chất lượng lâm sàng và hướng dẫn triển khai thực hiện hiệu quả tại các Bệnh viện.

Hiện nay nhiều bệnh viện chưa áp dụng công cụ cũng như phương pháp đánh giá quản trị chất lâm sàng. Làm sao để đánh giá, đo lường chất lượng khám và điều trị hiệu quả ? Và việc lựa chọn công cụ để đo lường , phương pháp đánh giá hiệu quả cho phù hợp với mỗi bệnh viện là thách thức lớn mà không phải bệnh viện nào cũng thực hiện được. Buổi hội thảo với sự tham dự của Ông Micheal Litterio Giuliano – Giám đốc Điều hành Hội đồng tiêu chuẩn chất lượng y tế Úc – ACHS cùng với hơn 100 cán bộ, y bác sĩ là lãnh đạo, nhân viên làm quản lý chất lượng tại các bệnh viện trong Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ cũng như các bệnh viện tại Tp.HCM và khu vực phía Nam đã cùng nhau tìm hiểu Bộ chỉ số về Chất lượng lâm sàng của ACHS để ứng dụng thực tiễn vào các bệnh viện tại Việt Nam nhằm hướng tới sự hài lòng, an toàn và chất lượng dịch vụ tốt nhất cho người bệnh.

Phần trình bày của ông Micheal Litterio Giuliano đã giúp các thành viên tham dự Hội thảo có cái nhìn cụ thể hơn về các chỉ số lâm sàng, đồng thời hướng dẫn triển khai sử dụng bộ chỉ số lâm sàng và cách thức đo lường sao cho cho phù hợp với tình hình hoạt động của mỗi bệnh viện, nhằm giúp các bệnh viện cải tiến việc quản lý chất lượng trong hoạt động y tế nói chung.

Đại diện Văn phòng CMO Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tú cũng đã có một bài chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về tình hình triển khai thực hiện quản trị chất lượng các chỉ số lâm sàng của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ nói chung cũng như Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nói riêng. Bài báo cáo đã nêu lên các vấn đề quan trọng trong quá trình thu thập dữ liệu, phân tích và đưa ra các chỉ số đánh giá mà hệ thống tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ đang áp dụng giúp các bệnh viện trong hệ thống so sánh, đánh giá và đưa ra các biện phải để cải tiến hoạt động quản trị chất lượng lâm sàng.

Nội dung buổi hội thảo được các thành viên tham dự đánh giá cao về tính thực tiễn áp dụng cũng như hiệu quả của hệ thống chỉ số chất lượng lâm sàng của ACHS trong việc ứng dụng để nâng cao chất lượng quản lý tại các bệnh viện.

Một số thông tin bổ sung:

Hội đồng tiêu chuẩn chất lượng y tế Úc - ACHS là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập nhằm mục đích cải thiện an toàn và chất lượng thông qua việc đánh giá liên tục hiệu suất tổ chức. Kể từ khi thành lập vào năm 1974 bởi Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) và Hiệp hội Bệnh viện Úc (AHA), ACHS đã dành nhiều tâm huyết vào việc đẩy mạnh chất lượng và an toàn người bệnh trong nước cũng như quốc tế. ACHS hỗ trợ cho các tổ chức trên hành trình cải tiến chất lượng liên tục của mình để cung cấp các dịch vụ khách hàng và các trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh.

Là đơn vị kiểm định chất lượng lớn nhất và lâu đời nhất của Úc với hơn 1600 thành viên. ACHS kiểm định:

  • 85% bệnh viện công lập tại Úc
  • 60% bệnh viện tư nhân tại Úc, và
  • 50% các trung tâm thủ thuật ngoại trú

Bộ chỉ số chất lượng lâm sàng là gì?

Là tập hợp các chỉ số với định nghĩa rõ ràng, công thức tính toán cụ thể và giới hạn giá trị thể hiện ý nghĩa đo lường hoạt động y khoa tương ứng. Số lượng và thành phần của bộ chỉ số được thiết lập tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy mô và tình hình thực tế tại cơ sở. Bộ chỉ số lâm sàng được thiết lập nhằm mục đích phản ánh hiệu quả - chất lượng – mức độ an toàn của các hoạt động y khoa.

Tại sao cần sử dụng Bộ chỉ số chất lượng lâm sàng?

Nếu không thể đánh giá được hoạt động, thì bạn không thể quản lý hay cải thiện hoạt động đó. Các công cụ đo lường và phân tích được sử dụng phổ biển trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả hoạt động y khoa.   Các chỉ số chất lượng lâm sàng được thiết kế để cung cấp thông tin toàn diện nhất về hoạt động y khoa tại các cơ sở y tế, chỉ ra các vấn đề cần được giải quyết. Nó được sử dụng để đánh giá, so sánh và xác định các cơ hội cải tiến. Do đó, là công cụ hỗ trợ hữu ích trong quản lý cũng như kiểm định chất lượng.

Ví dụ về các chỉ số chất lượng lâm sàng: Tỷ lệ bệnh nhân quay trở lại cấp cứu trong 72 giờ, Tỷ lệ trở lại phòng mổ trong 24h, Tỷ lệ té ngã, Tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay, ….

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: Là bệnh viện thành viên thuộc hệ thống Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ, với sứ mệnh mang tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với chi phí hợp lý, trong 21 năm hoạt động Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã trở thành địa chỉ tin cậy và quen thuộc của người dân trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh, thành lân cận.

Hoạt động với sứ mệnh cam kết ứng dụng y học tiên tiến và khoa học quản trị để mang lại kết quả lâm sàng và chuẩn mực chăm sóc tốt nhất đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, BV HMSG luôn nỗ lực để xây dựng một hệ thống y tế hiện đại, với sự đầu tư chuyên sâu về cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và nguồn nhân lực chất lượng cao. 

BV Hoàn Mỹ Sài Gòn trong 3 năm liền (2015, 2016 &2017) nằm trong Top 10 bệnh viện có điểm đánh giá chất lượng khám chữa bệnh cao nhất (theo 83 Tiêu chí của BYT) trong danh sách các bệnh viện của TP.HCM và được đánh giá là Bệnh viện tư nhân có cải tiến nhanh, tích cực trong các lĩnh vực:  Hướng đến người bệnh - Hoạt động cải tiến chất lượng KCB - Tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Bệnh viện.