Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hiện tượng tràn dịch tủy lên não và ca phẫu thuật kỳ lạ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại (Tổng Hợp, Thần Kinh)

Hiện tượng tràn dịch tủy lên não và ca phẫu thuật kỳ lạ

03-12-2010

Melissa Peacock là một nữ bệnh nhân 17 tuổi người Mỹ. Cô đã mắc phải một chứng bệnh kỳ lạ về não bộ. Căn bệnh này gây ra tình trạng tích tụ dịch tủy sống trong hộp sọ và khiến cho bệnh nhân liên tục bị hành hạ bởi những cơn đau đầu dữ dội. Để khắc phục tình trạng nói trên, các bác sĩ điều trị cho cô đã buộc phải tiến hành một cuộc phẫu thuật vô cùng phức tạp và cũng không kém phần kỳ lạ.

Hiện tượng tràn dịch tuỷ lên não

Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp và chỉ thường xảy ra trong các ca chấn thương não bộ hoặc tủy sống nghiêm trọng. Tuy nhiên, thế giới đã phát hiện những trường hợp bị khiếm khuyết về cấu tạo thể chất đầu tiên dẫn tới tình trạng tràn dịch tủy lên não. Đó là trường hợp của một nữ bệnh nhân người Mỹ được phát hiện bệnh khi còn nhỏ. Melissa bắt đầu bị mắc chứng đau đầu lạ khi cô lên 9 tuổi. Cô bé thường xuyên không thể nhận diện rõ mọi thứ xung quanh do một chất dịch trong não cứ liên tục gây áp lực lên vùng não kiểm soát thị giác và ảnh hưởng tới các dây thần kinh thị giác. Melissa cũng không thể hoạt động hay thực hiện những công việc đơn giản nhất giống như bạn bè cùng trang lứa, mà luôn luôn bị hành hạ bởi các cơn đau khiến cô bé không thể rời khỏi giường bệnh. Chứng bệnh lạ khiến cho cô bé ngày càng ốm yếu suy sụp và không thể lớn được như các bạn cùng tuổi.

Các kết quả chụp chiếu và phán đoán ban đầu khiến các bác sĩ ngờ rằng bé Melissa có thể đã bị một khối u não.  Đây cũng có thể là một khối u ung thư ác tính nên có khả năng gây ra những cơn đau khủng khiếp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những hình ảnh quét não chi tiết sau đó đã hé mở tình trạng thực sự của những gì đang diễn ra trong não bộ cô bé. Các bác sĩ điều trị đã phát hiện ra sự tích tụ và dồn lại của một chất dịch lỏng do tủy sản sinh trong não. Chính sự tích tụ của lượng dịch này là nguyên nhân làm thay đổi áp suất trong não và gây ảnh hưởng cho não bộ. Sau nhiều nghiên cứu, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khiến cho nữ bệnh nhân Melissa Peacock bị mắc phải chứng đau đầu kinh hoàng nói trên là do cô bé bị mắc chứng tăng huyết áp vùng sọ. Điều này khiến cho mọi chất dịch tủy sản sinh ra liên tục bị đùn lên trên hộp sọ và tạo áp suất nén phần não bệnh nhân xuống. Áp lực này lớn tới mức tạo ra những cơn đau đầu dữ dội. Melissa đã từng trải qua 9 cuộc phẫu thuật nhằm loại bỏ chất dịch tích tụ trong não song đều không thể chữa trị tận gốc căn bệnh đau đầu liên tiếp hành hạ cô bé.

Ca phẫu thuật kỳ lạ

Ban đầu đối với hiện tượng lạ này, các bác sĩ tiến hành châm cứu các huyệt dọc phần sống lưng và chích để lấy phần dịch tủy ra khỏi đầu của bệnh nhân. Cách làm này có thể giúp loại bỏ chất dịch tủy và làm giảm áp suất trong hộp sọ. Tuy nhiên, chỉ không lâu sau đó, chất dịch sản sinh ra lại tiếp tục tràn lên và gây áp lực lên não bộ. Cuối cùng để chữa trị bệnh và chấm dứt các cơn đau đầu cho cô bé, các bác sĩ tại Bệnh viện Bradford - Anh đã thảo luận nhiều phương án. Trong đó có việc  tiến hành một thử nghiệm quan trọng mà họ chưa từng thực hiện. Đó thực chất là một ca phẫu thuật chưa từng có trên thế giới, nhằm nối một đường ống từ não xuống dạ dày của bệnh nhân. Đường ống này cho phép dẫn dịch tủy tràn lên não đi xuống dạ dày và được tiêu hoá luôn tại đây. Nhờ đó, lượng dịch tủy không tràn trên não và gây áp lực cho não. Đường ống đặc biệt này chỉ được phát hiện thấy khi chụp dưới tia X. Đó là một ống nhỏ dài hình móc câu chạy dài từ phần não nơi dịch tủy tràn lên dọc theo phần đốt xương cổ, xương cột sống cho tới phần bụng của bệnh nhân.  Giải pháp trên đây được xem là táo bạo và mang tính sáng tạo trong việc khắc phục các khiếm khuyết về thể chất, cấu tạo cơ thể của con người.

Với ca phẫu thuật kỳ lạ này, bệnh nhân Melissa đã có thể tự kiểm soát được tình trạng bình thường của cơ thể và tránh được những cơn đau dữ dội do áp lực chất dịch dồn lên não bộ. Các nhà khoa học cũng hi vọng: trong tương lai, với những trường hợp bệnh nhân mắc các khiếm khuyết không phổ biến tương tự Melissa, y học sẽ có các cách khắc phục linh hoạt và sáng tạo. Bản thân những bác sĩ làm công việc phẫu thuật cũng cần mạnh dạn đưa vào ứng dụng những cách khắc phục mang lại hiệu quả tối ưu, nhằm làm giảm trường hợp các ca tử vong chỉ vì đó là những trường hợp kỳ lạ mà trước nay khoa học chưa từng gặp.

BÙI MINH NGỌC
Theo Daily Mail Reporter/SK&ĐS