Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hiện tượng tím và tê các đầu ngón tay | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Hiện tượng tím và tê các đầu ngón tay

20-01-2010

Tôi năm nay 28 tuổi. Sau khi tắm tôi thường bị tím 10 đầu ngón tay và gần  đây lại hay bị tê các đầu ngón tay xin bác sĩ tư vấn giúp tôi? Tôi chân  thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, hiện thượng Tê và tím ngón chi là biểu hiện của thiếu máu ngoại biên nguyên nhân thường do tắc nghẽn mạch máu chi hoặc do co thắt mạch máu do phản xạ của phó thần kinh giao cảm, ngoài ra còn do bệnh lý tim bẩm sinh. Nếu trong trường hợp của bạn là thiếu máu ngoại biên do phản xạ phó thần kinh giao cảm, bạn chỉ cần giữ ấm chi, tấm bằng nước ấm, nếu không thấy thuyên giảm thì phải đi khám bệnh. Nếu bạn là nam có hút thuốc lá lâu ngày thì có thể do co thắt tim mạch trong hội chứng Raynaud, bạn nên bỏ thuốc lá và đi khám để được điều trị cụ thể

Hội chứng Raynaud được mô tả lần đầu tiên vào năm 1862 bởi bác sĩ người Pháp Maurice Raynaud, là một bệnh mạn tính, biểu hiện bằng từng đợt trắng và tê cóng ở đầu chi (ngón tay, ngón chân…) do co thắt những mạch máu nhỏ gây nên sự rối loạn tuần hoàn máu. Bệnh thường được khởi phát sau phơi nhiễm lạnh hoặc stress tâm lý. Khi trời lạnh, cơ thể phản ứng lại với nhiều phản xạ khác nhau, mục tiêu để giữ thân nhiệt ở mức cao nhất. Một trong những phản xạ này là phản xạ co mạch máu nhỏ dưới da hoặc đầu chi. Ở những bệnh nhân bị bệnh Raynaud, phản xạ co mạch trở nên quá mức vì thần kinh chi phối sự co mạch rất nhạy cảm dẫn đến giảm lưu lượng máu tới ngọn chi.

Thân mến!

Ths.BS. HUỲNH THỊ THÚY HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn