Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hiện tượng nổi hạch trên cơ thể | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Hiện tượng nổi hạch trên cơ thể

13-01-2011

Bác sĩ cho cháu hỏi về hiện tượng hạch chạy trên cơ thể. Bạn trai cháu từ nhỏ đã có hai cái hạch nhỏ bằng hạt ngô ở hai bên cánh tay. Sau một lần bị ngã đập tay xuống đất thì đập vào cái hạch. Sau đó một thời gian anh ấy thấy 2 cái hạch đó chạy xuống cẳng chân. Cách đây vài ngày thì anh ấy thường hay bị đau ở gan bàn chân mỗi khi ngủ dậy. Hiện nay bạn trai cháu đã 24 tuổi. Bác sĩ cho cháu biết đó là bệnh gì và có nguy hiểm lắm không. 

Trả lời: Chào bạn, chúng tôi xin được trao đổi một số thông tin xung quanh câu hỏi của bạn như sau: Hạch là một bộ phận của hệ bạch huyết. Trong cơ thể của chúng ta có rất nhiều hạch, tập trung nhiều ở ổ bụng, lồng ngực, cổ, nách, bẹn... Bình thường hạch có tính chất là mềm, không đau và kích thước thường nhỏ hơn 1cm.

- Khi có hiện tượng như chấn thương, nhọt da, viêm nhiễm... thì hạch vùng kế cận cũng to ra và đau. Hiện tượng này gọi hạch viêm phản ứng. Tuy nhiên hạch cũng có thể to ra trong các trường hợp ung thư hạch, ung thư di căn hạch, lao hạch...Trong các trường hợp này thì hạch có đặc điểm là cứng và không đau.

Trở lại vấn đề của bạn trai bạn thì không có hiện tượng hạch chạy từ chỗ này qua chỗ khác. Đau gan bàn chân khi ngủ dậy cũng không liên quan gì đến các bệnh lý của hạch cả. Vì chúng tôi không trực tiếp khám không biết tình trạng cụ thể nên cách tốt nhất là bạn nên khuyên bạn trai bạn đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thân ái!

 

ThS.BS. HUỲNH THANH HÒA
Chuyên Khoa Ung Bướu – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn