Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hiện tượng mắt bị mờ sau chấn thương | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Hiện tượng mắt bị mờ sau chấn thương

31-10-2011

Nếu bạn thấy có một số triệu chứng như nhức đầu, đau nhức mắt, nhìn mờ, nhãn áp tăng hoặc lồi mắt có nhịp đập, có tiếng thổi tâm thu đặc biệt nếu các triệu chứng trên xuất hiện sau chấn thương, có thể bạn đã bị bệnh dò động mạch cảnh xoang hang. Bệnh có thể gây cho bệnh nhân những biến chứng nặng như tổn thương dây thần kinh thị giác gây teo thị thần kinh, đặc biệt biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não gây liệt nửa người.

Bệnh dò động mạch cảnh xoang hang xảy ra khi có sự xuất hiện lỗ thông giữa động mạch cảnh và xoang hang. Bệnh có liên quan đến khoa mắt và khoa ngoại thần kinh gây lồi mắt có nhịp đập.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh này là do chấn thương và không do chấn thương nhưng chủ yếu của bệnh dò động mạch cảnh xoang hang là do chấn thương (chiếm 75% theo Frank J.Bajandas) đặc biệt là những trường hợp có vỡ nền xương sọ liên quan đến cánh lớn xương bướm.

2. Biểu hiện của bệnh

Bệnh dò động mạch cảnh xoang hang có thể biểu hiện đau nhức đầu, đau nhức mắt, nhìn mờ, nhãn áp tăng, song thị do tổn thương dây thần kinh VI, IV, hoặc III, lồi mắt có nhịp đập, có tiếng thổi tâm thu và rung miu ở mi mắt, dãn tĩnh mạch kết mạc, dãn tĩnh mạch mi mắt, dãn tĩnh mạch võng mạc, phù hoàng điểm, phù gai thị, xuất huyết võng mạc.

3. Biến chứng

Bệnh dò động mạch cảnh xoang hang có thể tiến triển nhanh trầm trọng gây cho bệnh nhân những biến chứng nặng như viêm loét giác mạc do hở mi, tổn thương dây thần kinh thị giác gây teo thị thần kinh, đặc biệt biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não gây liệt nửa người.

4. Chẩn đoán

Một số xét nghiệm cận lâm sàng có giá trị trong chẩn đoán cũng như phát hiện những biến chứng của bệnh dò động mạch cảnh xoang hang.

- Chụp mạch máu não xóa nền hoặc chụp mạch não đồ là xét nghiệm có giá trị nhất để chẩn đoán bệnh và xác định vị trí lổ dò.

- Đo thị trường kế tự động: phát hiện khuyết thị trường trung tâm, thu hẹp thị trường, điểm mù lan rộng.

- Chụp mạch máu huỳnh quang ở mắt: phát hiện phù hoàng điểm, phù gai thị, xuất huyết võng mạc, tân mạch võng mạc.

- Siêu âm mắt : phát hiện dãn tĩnh mạch hốc mắt, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc

- CT-Scanner sọ não có chất cản quang : có thể phát hiện xuất huyết não, nhũn não, dãn tĩnh mạch hốc mắt.

Chẩn đoán bệnh dò động mạch cảnh xoang hang dựa vào lồi mắt có nhịp đập, có tiếng thổi tâm thu (khi đặt ống nghe ở trên mi mắt ), sờ trên mi mắt có rung miu, dãn tĩnh mạch kết mạc mi mắt ù tai, và dấu chứng quan trọng nhất là có lổ dò giữa động mạch cảnh và xoang hang khi chụp mạch máu não xóa nền hoặc chụp mạch não đồ.

5. Điều trị

- Thông thường các bác sĩ điều trị bệnh dò động mạch cảnh xoang hang bằng phương pháp bít lổ dò bằng quả bóng, mẫu cơ hoặc dùng Coils (những vòng xoắn nhỏ bằng Platinum).

- Tuy nhiên để phòng tránh các chấn thương có thể xảy ra, các bạn nên thực hiện tốt luật lệ giao thông, đội nón bảo hiểm, nón bảo hộ trong khi lao động và mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Khi bệnh nhân bị chấn thương đầu cần tái khám định kỳ hoặc khi bệnh nhân có tiền sử bị chấn thương đầu đột nhiên lồi mắt, đỏ mắt, nhìn mờ, ù tai thì tái khám ngay để phát hiện sớm bệnh dò động mạch cảnh xoang hang nếu có.      

ThS. BS.PHAN XUÂN HOÀNG
Chuyên Khoa Mắt – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn