Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hiện tượng Cơ co thắt liên tục không kiểm soát | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Hiện tượng Cơ co thắt liên tục không kiểm soát

27-07-2009

Mẹ em không biết sao tự nhiên vùng bụng (thượng vị) bị co thắt liên tục và dữ dội theo từng đợt (ngày 2 lần) và từng cơn (lúc co thắt, lúc thì không) sau đó nó trở nên nghiêm trọng hơn như kéo các cơ bắp (cơ cổ, vai, tay, lưng, chân…). Cơ bắp gặp duỗi liên tục không kiểm soát giống như hiện tượng co giật từng cơn và  kéo dài khoảng 3 tiếng rưỡi.

Mỗi lần như vậy là mẹ em lại mệt lả người ra,  em không biết tình hình sức khỏe của mẹ em như thế nào và có thể tệ hơn không? Cũng xin nói là: trước đây mẹ em bị chứng khó tiêu không loét. ăn uống khó tiêu gần 1 năm, sau khi đi nội soi tại kết quả là trong bao tử mẹ em chỉ bị viêm nhẹ. Bệnh tình của mẹ em dường như có chuyển biến tốt, bỗng nhiên lại sinh ra  hiện tượng trên. Mong bác sĩ tư vấn giúp (B.T)

Trả lời: Chào em, qua mô tả trong thư, theo tôi mẹ em mắc chứng loạn trường lực cơ (Dystonia). Đây là một dạng rối loạn vận động, nguyên nhân do đồng co thắt cơ đồng vận và đổi vận. Bệnh có thể vô căn hay thứ phát sau thiếu oxy não, viêm não, chấn thương, độc tố như men gan...Do đó, em nên sớm đưa mẹ đến khám chuyên khoa Thần Kinh để được chẩn đoán và điều trị thích hợp

Về bệnh lý viêm dạ dày, nếu mẹ em còn triệu chứng khó tiêu, đau bụng, ói… Em nên đưa mẹ khám thêm chuyên khoa tiêu hóa để xác định có vi trùng gây tái phát và gây loét, ung thư dạ dày không để tránh tái phát sau này.

Thân mến chào em!

Ths. Bs HUỲNH THỊ THÚY HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh  - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

ThS. Bs. BÙI QUANG ĐI

Chuyên Khoa Tiêu Hóa - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn