Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Hãy nâng niu quả thận | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại Tiết Niệu

Hãy nâng niu quả thận

19-05-2010

Nói về những bệnh có liên quan đến lối sống, người ta thường nhắc đến những bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường type 2... chứ ít ai nhắc tới bệnh thận, trong khi thầy thuốc thì lại phong chúng là “tên  giết người thầm lặng”.

Những yếu tố hợp sức với... tử thần (mà những yếu tố này có thể ngăn chặn được) đã gây ra những bệnh tim mạch như huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và cũng sẽ gây ra những thương tổn không thể hồi phục được cho thận. Những dấu hiệu của một quả thận suy bao gồm: buồn nôn, chán ăn, trọng lượng cơ thể giảm, thỉnh thoảng ói mửa, mệt mỏi, hơi thở ngắn, thiếu máu, sưng mắt cá chân (đặc biệt sưng rõ rệt lúc cuối ngày).

Vấn đề ở chỗ mặc dù cứ 1 trong 7 người có ít nhất một dấu hiệu lâm sàng của bệnh thận mãn tính, tuy nhiên những dấu hiệu này luôn mập mờ cho đến khi thận mất tới 90% chức năng của nó thì người bệnh mới cảm thấy “long thể bất an”. Khi bệnh thận được phát hiện thì đã khoảng 60% đến 80% chức năng của thận bị mất, hoàn toàn không có cơ hội hồi phục. Một số người được đưa tới phòng cấp cứu khi chức năng thận đã suy giảm tới 90% và 1/4 của số bệnh nhân trong trường hợp này phải cần được chạy thận.

Những nguyên nhân gây nên bệnh thận đều có thể chỉ mặt điểm tên. Đó là chứng huyết áp cao, tiểu đường, nghiện thuốc lá, nghiện rượu bia... Những nguyên nhân này đều có thể kiểm soát. Độc chất từ khói thuốc tác động thẳng lên thận. Hàm lượng đường cao có trong rượu bia “góp công” cho các bệnh tiểu đường, gây nên sự lắng đọng của các chất liệu collagen dẫn đến sự nghẽn các hệ thống lọc ở thận, ngăn cản máu đi qua.

Những bệnh tim mạch đều có những “kẻ thù” chung với  suy thận, bệnh này xảy ra thì thường kéo theo bệnh kia. Những tiến trình gây nên các bệnh về tim mạch cũng là những tiến trình làm tổn hại các mạch máu của quả thận. Khi thận bị suy sẽ càng thúc đẩy thêm các bệnh về tim mạch. Đây là vòng luẩn quẩn làm thành bài toán cộng dẫn đến tử vong.

Những người bị suy thận dù  ở mức độ vừa phải thường không sống đủ lâu để nhận sự chạy thận nhân tạo vì họ ở tần suất rủi ro cao gấp 20 lần những trường hợp bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ... chỉ trong vòng 5 năm sau đó. Bởi vậy, các bác sĩ kêu gọi cần phải kiểm tra nước tiểu và máu định kỳ cho người trên 50 tuổi, người nghiện thuốc lá, người bị cao huyết áp hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận.

DS.  NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG
Theo NLĐ