Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Giao tiếp xã hội tốt cho tim của bạn | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

Giao tiếp xã hội tốt cho tim của bạn

18-02-2009

Trong kết quả được giới thiệu tại cuộc họp của Hội Tim mạch Mỹ, các nhà nghiên cứu của Mỹ cho hay, giao tiếp xã hội tốt cho tim của bạn. Các nhà nghiên cứu người Mỹ nhận định, đàn ông cần giao lưu và tiếp xúc nhiều với xã hội để sống khỏe mạnh hơn, vì những người đàn ông cô đơn thường có nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch. 

Trong kết quả được giới thiệu tại cuộc họp của Hội Tim mạch Mỹ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người đàn ông không có nhiều mối quan hệ gần gũi với bạn bè và gia đình thường có lượng phân tử máu có thể dẫn đến chứng sưng viêm cao hơn những người khác. Chứng viêm sưng là nguyên nhân gây nên chứng xơ vữa động mạch vì những tế bào máu trắng tự tấn công vào bên thành mạch máu. Mà như vậy nghĩa là, khi mạch máu bị tấn công, những chất béo có khả năng dính vào thành mạch máu một cách dễ dàng hơn, và đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị bệnh. Để có được kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã làm một nghiên cứu khảo sát với 3.267 người đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 62. Những người tham gia khảo sát phải trải qua những kỳ kiểm tra sát hạch liên quan đến máu và 4 nguyên nhân gây nên chứng viêm, trong đó có phân tử interleukin-6 (IL-6), một loại phân tử gây viêm.

Trước đó, những người tham gia sẽ phải trả lời những câu hỏi về tình trạng hôn nhân, về các mối quan hệ như số lượng họ hàng, số lượng những người bạn thân mà họ có thể kể liệt kê ra. Hơn nữa, những người tham gia còn phải nói xem họ có hay tham gia những cuộc gặp gỡ hay các nhóm giao lưu xã hội hay không. Và sau đó, từ những thông tin thu được, những nhà nghiên cứu đã phân chia được mạng lưới quan hệ xã hội là 1 (cô lập xã hội) và 4 (có quan hệ giao tiếp với xã hội). Tiếp đó, những nhà nghiên cứu xem xét nguy cơ bệnh tim và cho hay, những người đàn ông có mối quan hệ xã hội thấp nhất lại có hàm lượng IL-6 cao nhất.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra, IL-6 có thể tăng cao hơn với những người đàn ông có cuộc sống cô lập với xã hội bởi vì những người càng ít tiếp xúc xã hội lại càng hay bị buồn phiền, stress hơn những người khác năng động, và điều này làm IL-6 tăng cao. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng tiết lộ, về bề ngoài, không có sự khác biệt giữa những người cô lập xã hội với những người giao tiếp xã hội. Có thể do trong quá trình nghiên cứu họ chỉ hỏi về số lượng mà không hỏi chất lượng các mối quan hệ. Mà đây là có thể là một yếu tố chủ yếu liên quan với nữ giới.

Giáo sư Eric Loucks từ trường ĐH Sức khỏe Cộng đồng Harvard ở Boston, người tham gia nghiên cứu nhận định, phân tích của các nhà nghiên cứu nhằm giúp những người ít có mối quan hệ xã hội sống tích cực hơn, tránh nguy cơ bệnh tim cao. Nói chung, sức khỏe sẽ tốt hơn nếu con người có mối quan hệ tốt với bạn bè và gia đình, cũng như tham gia tích cực những hoạt động tổ chức xã hội khác. Còn các chuyên gia tim mạch của Anh cho rằng, những người có cuộc sống cô lập, cách lý với các hoạt động xã hội thì ít năng động và hầu như thích thú với khói thuốc lá hơn. Mà 2 yếu tố này lại chính là những yếu tố chủ yếu làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

HOÀNG NGÂN
Theo BBC News/CAND