Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Gãy cổ xương đùi và các phương pháp điều trị | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại chấn thương chỉnh hình

Gãy cổ xương đùi và các phương pháp điều trị

13-01-2012

Cùng với sự phát triển của xã hội thì tuổi thọ của con người ngày càng cao, số người có tuổi (65 tuổi) ngày càng nhiều chiếm một vị trí đáng kể trong dân số. Tuy nhiên chúng ta cũng phải phải đối diện với không ít khó khăn do các bệnh lý của con người khi có tuổi mà nổi cộm là các bệnh lý gãy xương dù chỉ một chấn thương nhẹ.

Một trong những loại gãy xương thường gặp nhất là gãy cổ xương đùi. Theo thống kê tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình thì 90% trường hợp gãy cổ xương đùi là trên 50 tuổi. Gãy cổ xương đùi là một gãy xương nặng, khó liền xương và thường có nhiều biến chứng.

1. Làm sao nhận biết được gãy cổ xương đùi?

Những người lớn tuổi đi trên nền láng, trơn và bị trượt chân té đập mông xuống đất sau đó thấy đau vùng háng và không thể đứng lên đi được thì có thể bị gãy cổ xương đùi. Khi đó bệnh nhân cần được chụp X-quang khung chậu thẳng và khớp háng bên đau để xác chính xác chấn thương. Khi đã xác định chính xác gãy cổ xương đùi phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện có khoa chấn thương chỉnh hình.

2. Những hậu quả khi bị gãy cổ xương đùi

- Gãy cổ xương đùi nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do gãy xương đùi thường gây đau đớn, bệnh nhân không thể cử động chân bị gãy, phải nằm yên một chỗ từ đó sinh ra những biến chứng như loét da vùng lưng, viêm phổi, nhiễm trùng tiểu.

- Đặc biệt với tình trạng loãng xương nặng thì việc liền xương thường rất khó khăn, đa số người bệnh phải nằm tại chổ nhiều ngày, thậm chí phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. việc nằm tại chỗ dài ngày khi gãy xương không những làm cho tình trạng loãng xương ngày càng nặng thêm mà còn kéo theo nhiều nguy cơ rất bất lợi cho sức khỏe như bội nhiểm đường hô hấp, đường tiết niệu, loét mục ở các điểm tì đè… đây cũng là nguyên nhân chính gây tàn phế và giảm tuổi thọ cho người có tuổi (theo thống kê ở các nước phát triển có đến 20% người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu vì các biến chứng do nằm lâu nêu trên).

3. Làm sao để điều trị tốt gãy cổ xương đùi?

Có nhiều phương pháp để điều trị gãy cổ xương đùi như bột chống xoay, xuyên đinh qua da, đóng đinh Gamma, … nhưng do bệnh nhân lớn tuổi và loãng xương nên thường không đem lại kết quả tốt. Do đó phương pháp tốt nhất hiện nay để điều trị gãy cổ xương đùi ở người lớn tuổi là thay khớp háng nhân tạo. Đây là phương pháp được BV Hoàn Mỹ Sài Gòn áp dụng trong điều trị cổ xương đùi áp dụng với mục đích là lấy bỏ phần cổ xương đùi bị gãy và thay vào đó bằng một khớp háng nhân tạo. Hiện nay có 2 phương pháp thay khớp háng nhân tạo là:

- Thay bán phần: nghĩa là chỉ thay phần chỏm xương đùi, được áp dụng cho người lớn tuổi ổ cối vẫn còn nguyên vặn.

- Thay toàn phần: nghĩa là thay cả phần chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu, được chỉ định cho bệnh nhân trẻ tuổi hơn và ổ cối có tổn thương.

Nhờ phương pháp thay khớp háng nhân tạo bệnh nhân có thể vận động khớp háng mà không thấy đau đớn, có thể đứng lên và đi lại sớm sau phẫu thuật giúp tránh được các biến chứng gây ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

4. Cần lưu ý gì sau thay khớp háng nhân tạo?

Sau khi thay khớp háng nhân tạo bệnh nhân đi đứng sinh hoạt bình thường nhưng cần lưu ý là bệnh nhân tránh ngồi bắt chéo chân, ngồi xổm, chơi thể thao và lao động nặng.

Tóm lại: hầu hết bệnh nhân gãy cổ xương đùi đều có chỉ định thay khớp háng nhân tạo. Tuy nhiên tuổi thọ của khớp nhân tạo thì khác nhau khoảng từ 15 – 25 năm do đó bệnh nhân cần được các bác sĩ chỉnh hình tư vấn nên chọn loại khớp nào cho phù hợp với tuổi của bệnh nhân để hạn chế thay lại khớp nhân tạo khác.

Chuyên Khoa Cơ Xương Khớp - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn