Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Fibromyalalgie - Hội chứng đau tự phát, lan tỏa nhiều nơi | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Fibromyalalgie - Hội chứng đau tự phát, lan tỏa nhiều nơi

28-12-2010

Fibromyalalgie là một hội chứng đau tự phát, lan tỏa nhiều nơi, thường xảy ra ở phụ nữ từ tuổi 40 trở đi. Loại bệnh này còn có những tên gọi khác như viêm sợi cơ, bệnh gân - dây chằng cơ, nhưng tên hội chứng đau lan tỏa nhiều nơi tự phát được giới y khoa sử dụng nhiều hơn. 

Theo BS. Nguyễn Thị Thanh Thủy (Tổng thư ký Hội Đau, TP.HCM), mặc dù chưa có thống kê cụ thể về tỷ lệ mắc Fibromyalalgie, nhưng đây là một trong những bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh về cơ xương khớp, đứng hàng thứ hai sau thoái hóa khớp. Fibromyalalgie thường xảy ra ở phụ nữ từ tuổi 40 đến 60. Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy cho biết, có 70% số người mắc bệnh Fibromyalalgie có các triệu chứng đau lan tỏa dọc cột sống, đau ở vùng đai của vai, và đau vùng chậu.

Người bệnh bị đau mỏi cơ với cảm giác như yếu cơ, nhất là mỗi khi gắng sức làm việc nhà, hay lặp đi lặp lại một số động tác trong lúc làm việc. Cơn đau kiểu như co thắt cơ, căng nặng, nóng rát. Đau có thể dữ dội và liên tục. Đau xảy ra nhiều vào lúc sáng sớm và chập choạng tối. Đặc biệt, đau tăng lên khi thời tiết lạnh, ẩm ướt, khi cơ thể mệt mỏi, khi thiếu ngủ, lo lắng, khi có kinh nguyệt. Cơn đau có thể khiến nhiều người mất ngủ, vì gây thức giấc thường xuyên, khiến sáng dậy người uể oải. Đau thường giảm khi tiết trời ấm áp, khô, khi tắm dưới vòi nước ấm, và khi mãn kinh kỳ.

Ngoài những triệu chứng chính như nói trên, thì còn có triệu chứng phụ như: đau đầu, lo lắng (xảy ra ở một nửa số người bệnh đến bác sĩ). Có nhiều giả thuyết đưa ra đối với những người mắc phải bệnh Fibromyalalgie, như: do bất thường về mô học; bất thường về sinh hóa; do vi-rút; bất thường về miễn dịch học; rối loạn thần kinh trung ương…Fibromyalalgie được xem là chứng đau mãn tính. Về điều trị, hiện nay chưa có một loại thuốc nào có tác dụng đầy đủ, ổn định và kéo dài. Điều trị không dùng thuốc (phục hồi chức năng) được xem là giữ vai trò quan trọng đối với bệnh nhân này như: xoa bóp, thư giãn, bơi lội, yoga, tắm bùn… 
THANH TÙNG
Theo Thanh Niên