Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

FDA phê chuẩn thuốc Truvada ngừa HIV | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Dược

FDA phê chuẩn thuốc Truvada ngừa HIV

18-07-2012

Ngày 16-7-2012, Cơ quan quản l‎ý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chính thức phê chuẩn cho phép sử dụng TRUVADA như một loại thuốc ngừa lây nhiễm HIV cho những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Đây là bước đột phá trong chiến dịch phòng chống đại dịch HIV/AIDS suốt 30 năm qua trong khi vắc-xin phòng chống HIV được cho là nhiều thập kỷ nữa mới có thể xuất hiện.

Truvada được sản xuất bởi công ty Gilead Sciences – California, có mặt trên thị trường từ năm 2004, là sự phối hợp 2 loại thuốc kháng HIV: Emtriva (emtricitabine 200mg) và Viread (tenofovir 300mg), liều dùng 1viên/ngày.

Truvada có thể sử dụng cho những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao và những người có hoạt động tính dục với người nhiễm HIV. Truvada có tác dụng ngăn hoạt động của protein mà HIV cần kết nối để lây nhiễm vào cơ thể người. Truvada không điều trị HIV hay AIDS. Trước khi dùng Truvada cần phải xét nghiệm xác định HIV âm tính.  

Một nghiên cứu lâm sang kéo dài 3 năm cho thấy sử dụng Truvada 1 viên/ngày có thể giảm 75% nguy cơ nhiễm virút HIV ở những cặp đôi quan hệ tình dục khác giới và cũng có tác dụng phòng ngừa nhiễm virút HIV ở những cặp đôi quan hệ đồng tính.

FDA nhấn mạnh rằng Truvada nên được sử dụng như là một “kế hoạch phòng ngừa HIV toàn diện”, trong đó có việc phải sử dụng bao cao su và xét nghiệm HIV đều đặn.

Tuy nhiên, các tổ chức phòng chống AIDS đã lên tiếng phản đối vì quyết định này của FDA có thể khuyến khích quan hệ tình dục không an toàn, làm tăng tỷ lệ nhiễm virút HIV và một dòng HIV kháng thuốc có thể phát triển.

 Xét nghiệm virus HIV qua nước bọt

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chính thức công nhận phương phát xét nghiệm HIV tại nhà có tên gọi OraQuick, cho phép người dùng nhận được kết quả xét nghiệm trong 20 – 40 phút.

Thiết bị sử dụng nước bọt để xác định virus HIV, dễ dàng sử dụng và bán rộng rãi tại các cửa hàng y tế trực tuyến. Nó được kì vọng là giải pháp hữu hiệu ngăn chặn HIV lây lan trong cộng đồng.

Phương pháp sử dụng OraQuick rất đơn giản, người dùng chỉ cần thấm nước bọt vào vị trí được chỉ dẫn trên thiết bị thử và chờ đợi.

Kết quả cuối cùng được đưa ra trong 20 – 40 phút.

Trên thực tế, virus HIV không thể tồn tại và lây lan thông qua nước bọt của người bị nhiễm. Tuy nhiên, các loại dịch do cơ thể tiết ra như nước bọt, sữa… phản ánh chính xác có hay không virus HIV bên trong cơ thể. OraQuick sẽ hiện 1 vạch nếu mẫu thử âm tính và hiện 2 vạch nếu mẫu thử dương tính với HIV.

Việc xác định nhanh chóng tình trạng sức khỏe cho phép những người nằm trong nhóm “nguy cơ lây nhiễm HIV cao” hạn chế lây virus cho người khác trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Trên thực tế, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, có 1,2 triệu người Mỹ đang chung sống với HIV và 1/5 số đó không biết rằng mình đang nhiễm bệnh, làm gia tăng nguy cơ lây lan virus chết người ra cộng đồng. Mỗi năm có thêm 50.000 người Mỹ bị lây nhiễm HIV mà hầu hết trong số đó không biết mình nhiễm căn bệnh thế kỷ. Chính vì lẽ đó, OraQuick sẽ giúp người bị HIV có cơ hội chữa trị cao hơn nếu được phát hiện và sử dụng thuốc kháng virus sớm.

Bác sĩ Robert Gallo, người tìm ra phương án xét nghiệm máu để xác định virus HIV vào năm 1984 cho rằng việc FDA phê chuẩn cách thử HIV mới này là điều vô cùng có lợi bởi vì nó góp phần làm tăng số lượng người nhiễm HIV được chăm sóc và chữa trị, tỉ lệ nghịch với số người bị lây HIV mà không biết.

Tuy nhiên, FDA cũng cảnh báo những người sử dụng OraQuick cho kết quả HIV dương tính cần phải xác định lại thông qua phương pháp xét nghiệm truyền thống tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Trong 5.000 lần sử dụng OraQuick với các mẫu thử âm tính riêng biệt, thiết bị này cho 1 kết quả dương tính giả.

Mặt khác, dù khá tiện dụng nhưng OraQuick cũng chỉ có thể cho kết quả chính xác sau 3 tháng bị lây nhiễm HIV nhưcác phương pháp thử HIV truyền thống.

 Bs LÊ ĐỨC THỌ - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn