Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

FDA chấp thuận thuốc kết hợp mới trị bệnh cao huyết áp | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Tim Mạch

FDA chấp thuận thuốc kết hợp mới trị bệnh cao huyết áp

11-01-2012

FDA đã chấp thuận thuốc mới trị bệnh cao huyết áp với kết hợp azilsartan medoxomil với chlorthalidone. Azilsartan medoxomil là thuốc chẹn thụ thể angiotensin II,tên biệt dược là Edarbi, nên biệt dược này tên là Edarbyclor.

Hiện nay có nhiều biệt dược kết hợp thuốc chẹn thụ thể angiotensin II với thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide như:

Tên biệt dược

Thành phần

Hàm lượng

Atacand HCT

Candesartan celexetil + HCTZ

80/12.5

Avalide

Irbesartan  + HCTZ

150/12.5

Benicar HCT

Olmesartan medoxomil + HCTZ

40/12.5

Diovan HCT

Valsartan  + HCTZ

80/12.5

Hyzaar

Losartan  + HCTZ

50/12.5

Micardis HCT

Telmisartan  + HCTZ

40/12.5

Tevetan HCT

Eprosartan  + HCTZ

600/12.5

nhưng đây là lần đầu tiên có kết hợp với thuốc lợi tiểu chlorthalidone.

Cách đây hơn 10 năm, nghiên cứu ALLHAT chứng minh dùng chlorthalidone kết quả với nguy cơ tim mạch không khác gì các thuốc mới đắt tiền khác thuộc nhóm chống men chuyển, thuốc chẹn beta hay thuốc chẹn kênh calcium. Tuy nhiên, khi áp dụng vào hướng dẫn JNC 7 lại khuyên dùng thuốc lợi tiểu hydrochlorothiazide, nên có người không đồng ý, bảo chlorthalidone cho kết quả này chứ không phải HCTZ. Có lẽ đó là lý do viện bào chế Takeda dùng chlorthalidone. Có 5 nghiên cứu lâm sàng dùng thuốc này với hơn 5000 bệnh nhân cao huyết áp. Nghiên cứu pha 3 đánh giá an tòan và hữu hiệu của thuốc từ 8 đến 52 tuần. Những nghiên cứu này cho thấy thuốc hạ huyết áp tâm thu nhiều hơn azilsartan medoxomil hay chlorthalidone dùng một mình. Mức huyết áp đo được giống nhau giữa các sắc dân.

Những nghiên cứu trước đây chứng tỏ azilsartan + chlorthalidone hạ huyết áp tâm thu đáng kể hơn so với kết hợp olmesartan + HCTZ 40 mg/12.5 mg (Diovan HCT ở Hoa-kỳ và Olmetec ở Âu châu và Canada). Liều bắt đầu của thuốc này là 40/12.5 mg và liều tối đa là 40/25 mg dùng ngày 1 lần. Tác dụng nghịch thường gặp là choáng váng và mệt mỏi. Kết hợp này chống chỉ định cho bệnh nhân vô niệu (anuria). Bệnh nhân suy thận phải được theo dõi xem chức năng thận có tệ hại hơn không. Hạ Kali huyết là tác dụng nghịch tỷ lệ với liều lượng dùng thuốc lợi tiểu chlorthalidone và alzilsartan medoxomil giảm tác dụng này. Uric acid trong máu có thể tăng sinh cơn bệnh gút ở bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu thiazid như chlorthalidone. Azilsartan medoxomil cũng như các thuốc cùng nhóm, được khuyên không nên dùng cho phụ nữ có thai. Thuốc tác dụng trực tiếp lên hệ renin-angiotensin và có thể gây hư hại hay tử vong cho bào thai đang phát triển.

* Góp ý của người viết: Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ có thể bắt đầu bằng thuốc lợi tiểu thiazid hay thuốc chống men chuyển hay thuốc chẹn thụ thể angiotensin II. Khi dùng liều tối đa thuốc chống men chuyển hay thuốc chẹn thụ thể angiotensin II mà vẫn chưa đưa huyết áp xuống mục tiêu, lúc ấy mới kết hợp với thuốc thiazid. Hiện nay chlorthalidone có dạng generic nên giá thành cũng rẻ hơn là mua biệt dược mới này.

DS. LÊ VĂN NHÂN (Theo Yduocngaynay)