Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Đừng nên đụng tới ráy tai khi không cần thiết | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Đừng nên đụng tới ráy tai khi không cần thiết

13-06-2011

Ráy tai (earwax) là chất sáp màu vàng ở bên trong tai. Theo khuyến cáo mới đây của Viện  American Academy of Otolaryngology (AAO) thì “ráy tai có chức năng của nó, vì vậy nếu không cần thiết thì đừng đụng tới” 

Tại Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 12 triệu người cần đươc điều trị vì nút ráy tai hoặc vì nhiều ráy tai quá. Chứng nút ráy tai (impaction) có thể gây đau đớn, áp suất, ngứa, thối tai, ù tai, chảy mủ và trong trường hợp tệ hại nhất có thể  làm điếc tai. Viện AAO đã đưa ra một bản hướng dẫn nhằm hai mục đích

1. Xác định những trường hợp nào ráy tai cẩn phải lẩy ra

2. Cho bác sĩ biết phương pháp lấy ráy tai nào tốt nhất

- Ráy tai là một tác nhân tự rửa, với những tính chất bảo vệ, làm trơn và kháng khuẩn. Các hạch nhỏ trong ống tai ngoài luôn luôn bơm ra một chất lỏng như nước, chất này quyện với các cụm lông tai và da bị chết  để tạo thành ráy tai (earwax/cerumen). Ráy tai dư thừa bị đẩy từ từ ra khỏi ống tai, thúc đẩy bởi chuyển động nhai và khác nữa của hàm răng, và lôi cuốn theo bụi bậm và các hạt nhỏ khác ra khỏi ống tai. Cuối cùng, những cục ráy tai khô sẽ rơi ra khỏi lỗ tai.

- Khi sự vận hành nói trên của ráy tai bị trục trặc, hoặc khi người ta ngoáy  lỗ tai với  một que bông gòn hay với những vật lạ khác như cái ngoáy tai hay que diêm thì ráy tai có thể dồn lại và bịt một phần ống tai. Ngoài ra, nhiều người lại còn gắn nút nghe (earplugs) vào lỗ tai khi đeo máy trợ thính, làm nghề truyền tin hay vì ham nghe nhạc với máy walkman. Điều này cũng cản trở ráy tai tự rơi ra khỏi tai. Hơn nữa, những người lớn tuổi dễ bị nghẹt lỗ tai  hơn là các người trẻ, vì họ có  ráy tai  dày và khô hơn, vả lại trong tai họ có nhiều lông hơn nên cản trở sự vận hành của  ráy tai. Sau hết, nhiều người lại  thích tự lấy ray tai làm cho vấn để trở nên phức tạp hơn.

- Đối với mọi người, bản hướng dẫn khuyên “đừng nên đụng tới ráy tai trừ khi có những triệu chứng là có quá nhiều ráy tai”. Nếu ở nhà, bạn có thể nhỏ vào tai vài giọt thuốc lấy ráy tai có bán tự do tại các tiệm thuốc tây. Bạn có thể mua bât cứ nhãn hiệu nào cũng đươc vì chúng đều tốt như nhau, nếu không bạn cũng có thể dùng nuớc khử trùng hay nước muối cũng đươc. Các giọt thuốc nhỏ vào tai chỉ có công dụng làm lỏng ráy tai mà thôi, còn thường ra tai sẽ làm tiếp công việc đẩy ráy tai ra ngoài.    

- Bản hưởng dẫn còn khuyên không nên dùng que bông gòn hay bất cứ vật gì khác để ngoáy lỗ tai. Cách dùng vòi xịt tưới qua đường miệng (oral jet irrigators) hay các phương pháp y học không tập quán cũng không nên sử dụng. Trong cách đốt nến vào tai (ear candling), người ta lấy vải cuốn thành một ống rỗng, nhúng vào trong sáp ong, rồi để cho nguôi và cứng lại. Sau đó ống sáp ông đươc đút vào trong lỗ tai và người ta đốt cháy đầu bên ngoài của ống trong vòng 15 phút. Người ta tin rằng cách này sẽ hút ráy tai ra ngoài, nhưng nghiên cứu cho thấy thật ra chất hút ra chỉ là  từ nến sáp. Hơn nữa đôi khi bệnh nhân còn bị phỏng tai.

Nếu nhỏ thuốc mà triệu chứng không dứt hoặc bạn không thích nhỏ thuốc mà vẫn còn triệu chứng thì đây là lúc bạn phải đi gặp bác sĩ. Bác sĩ có ba phương pháp thông dụng và tốt nhất để lấy ráy tai cho bạn. Đó là bơm đầy dung dịch nước vào trong tai, soi kính hiển vi và dùng dụng cu y khoa để lấy ráy tai và kê toa cho bệnh nhân mua thuốc vể nhà nhỏ vào tai.

Bác sĩ Peter Roland thuộc Đại học Texas Southwestern Medical Center, Dallas khuyên mọi người đừng có bối rối khi bác sĩ phát hiện ra một chút ráy trong tai. Ông nói “Có những bệnh nhân của tôi kinh ngạc khi tôi trông thấy  một chút ráy trong tai họ, và đã xin lỗi tôi vì để tai dơ. Điều tôi muốn nói là ráy trong tai có chức năng sinh lý học của nó, và đừng nên đụng vào  trừ khi  có lý do xác đáng”

Tin Tổng hợp