Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Đột phá trong việc điều trị ngăn ngừa bệnh mù lòa | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Đột phá trong việc điều trị ngăn ngừa bệnh mù lòa

29-12-2011

Một nghiên cứu tại Đại học California tại San Francisco, Mỹ ngày cho thấy phương pháp điều trị bệnh nhiễm trùng mắt gây mù lòa đang phổ biến hiện nay có thể cho kết quả hữu hiệu khi bệnh nhân chỉ điều trị trong vòng 6 tháng thay vì một năm như hiện tại.

Theo ông Bruce Gaynor, Phó giáo sư nhãn khoa tại Quỹ Proctor Francis I, người trực tiếp kiểm tra mắt cho các bệnh nhân tại Ethiopia, nơi có một tỷ lệ cao của bệnh đau mắt hột, nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mù lòa trên thế giới, cho biết với một lượng thuốc nhưng phát hiện này sẽ giúp điều trị được gấp đôi số bệnh nhân. Theo kết quả công bố trên tạp chí The Lancet, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên theo nhóm, bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh có tên azithromycin để điều trị bệnh đau mắt hột cho những bệnh nhân ở Ethiopia, nơi có tới 40-50% trẻ em bị nhiễm bệnh. Họ đã chọn 24 ngôi làng trong đó 12 làng có bệnh nhân được áp dụng phương pháp điều trị trong vòng 6 tháng, và 12 làng còn lại được áp dụng thời gian điều trị là 12 tháng.

Kết quả cho thấy từ 40-50% những người mắc bệnh, sau quá trình điều trị con số này giảm đáng ngạc nhiên. Đặc biệt hơn, bệnh này còn biến mất ở các làng bất kể bệnh nhân ở đây được điều trị thuốc trong vòng 6 tháng hay 1 năm. Rõ ràng , với số thuốc ít hơn và thời gian điều trị ít hơn nhưng khả năng khỏi bệnh là như nhau. Ông Gaynor cho biết phát hiện này sẽ giúp tiết kiệm thuốc và thời gian để có thể điều trị cho hàng loạt bệnh nhân cùng một lúc, tăng cường hy vọng cho bệnh nhân ở các khu vực khác của châu Phi, châu Á, Trung Đông nơi bệnh đau mắt hột vẫn còn là một vấn đề lớn, với mức độ lây lan bệnh vô cũng nhanh chóng và dễ dàng. Trên toàn cầu hiện có khoảng 41 triệu người mắc bệnh đau mắt hột, trong số đó có tới 8 triệu trường hợp bị mù lòa do không được tiếp cận với phương pháp điều trị. Hiện có hơn 150 triệu liều azithromycin đã được cung cấp trên toàn thế giới để điều trị bệnh này.

Thúy Lợi (Vietnam+)