Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Đối phó với cơn hoảng loạn về đêm của bé | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Đối phó với cơn hoảng loạn về đêm của bé

08-08-2009

Đang ngủ giữa đêm, bé ngồi bật dậy, mắt trừng to, nói những tràng dài vô nghĩa, la hét, gương mặt rất hoảng loạn, sợ hãi. Những cơn hoảng loạn như vậy thường kéo dài chừng 10 phút, sau đó bé nằm xuống ngủ lại bình thường và tới sáng không nhớ gì nữa. Bé bị bệnh gì? 

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Diệp Tuấn cho biết đó là những biểu hiện điển hình của chứng hoảng loạn về đêm, thường xảy ra ở trẻ nhỏ và có thể kéo dài cho đến tuổi dậy thì, thậm chí đến lớn. Theo bác sĩ Diệp Tuấn, tiên lượng về chứng này là rất lành tính, không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và hầu hết các trẻ đều tự động khỏi bệnh mà không cần chữa trị. Tuy nhiên, trong lúc trẻ lên cơn hoảng loạn về đêm, phụ huynh cần xử trí đúng cách, không ngăn cản, cố gắng đánh thức trẻ dậy hoặc có những hành động mạnh bạo với trẻ. Nếu trẻ có kèm theo mộng du, đi lại trong lúc hoảng loạn, cũng không nên chặn trẻ lại mà cần đi bên cạnh, có những tư thế bảo vệ để đề phòng trường hợp trẻ gặp nguy hiểm do va vào các chướng ngại vật (vì lúc đó trẻ không có ý thức) và nhẹ nhàng hướng trẻ đi về phía giường để ngủ lại. Ngoài ra, trước giờ đi ngủ, cũng không nên cho trẻ vận động thái quá, ăn quá no hoặc xem phim kích động để giảm thiểu các cơn hoảng loạn về đêm của trẻ.

Trong trường hợp trẻ có kèm theo động kinh, việc đưa đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh để chữa trị là điều cực kỳ cần thiết, bởi sóng phát ra từ ổ động kinh có thể ức chế hoạt động của cả vùng não bình thường, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não. Tuy nhiên, việc có sử dụng thuốc động kinh hay không là một sự cân nhắc rất cẩn trọng của người thầy thuốc, bởi một khi đã quyết định điều trị, một đợt thuốc phải kéo dài ít nhất là 2 năm thì mới có hiệu lực và thuốc động kinh có thể đi kèm với một số tác dụng phụ như viêm gan, viêm tụy, ảnh hưởng đến chức năng tạo máu của cơ thể...Về vấn đề động kinh, bác sĩ Diệp Tuấn cũng lưu ý khi trẻ lên cơn động kinh, những người xung quanh không nên tìm cách kìm các cơn co giật của trẻ lại, vì làm như thế sẽ có thể làm cho trẻ có những cơn bạo loạn đi kèm, đồng thời sau đó trẻ cũng dễ bị rối loạn hành vi, dễ bạo lực hơn so với những trẻ được để tự nhiên trong cơn co giật.

Cũng không nên nhét tay hoặc bất kỳ vật gì vào miệng của trẻ. Một số người nghĩ rằng làm như thế để đề phòng trẻ cắn lưỡi nhưng thực chất biện pháp này không có tác dụng, trái lại, còn có thể làm trẻ gãy răng, thậm chí răng rơi vào phế quản, tổn thương nướu. Cần để trẻ ở chỗ rộng rãi, an toàn. Những người xung quanh cũng không nên tập trung quanh trẻ quá đông, vì làm như thế sẽ lấy bớt lượng oxy cực kỳ cần thiết cho người bệnh trong những lúc này...

ĐOAN NHẬT
Theo Thanh Niên