Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG DỊ TẬT LÕM NGỰC GIÚP NAM THANH NIÊN LẤY LẠI SỰ TỰ TIN TRONG CUỘC SỐNG | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Quay lại

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG DỊ TẬT LÕM NGỰC GIÚP NAM THANH NIÊN LẤY LẠI SỰ TỰ TIN TRONG CUỘC SỐNG

10-04-2021

Sinh con khỏe mạnh, thông minh là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ sinh ra mắc phải những bệnh lý khó phát hiện cho đến khi hình thành rõ ràng hơn ở giai đoạn dậy thì. Cùng với sự phát triển của y học tiên tiến, các dị tật bẩm sinh cũng như dị tật phát triển ở giai đoạn thanh thiếu niên được điều trị một cách hiệu quả mang lại niềm hi vọng và sự tự tin cho người bệnh.

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã hoàn tất quá trình điều trị lõm ngực bằng thanh nâng kim loại cho anh L.H.K (21 tuổi, ngụ tại Cà Mau) sau hơn 02 năm kể từ cuộc phẫu thuật đầu tiên. Lõm ngực (lõm xương ức) hay ngực phễu là một biến dạng do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức, gây ra tình trạng ngực lõm xuống. Đây là một dị tật mắc phải thành ngực ở trẻ em, khó phát hiện ở độ tuổi sơ sinh, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Triệu chứng lõm sẽ bắt đầu rõ ràng theo thời gian trẻ lớn lên cho đến tuổi dậy thì.

Hình 1: Các bác sĩ xác định độ sâu của vết lõm trước khi tiến hành phẫu thuật đặt thanh kim loại nâng ngực

Người nhà anh K. chia sẻ: “năm 16 tuổi, tôi phát hiện con mình bị lõm ngực sâu, trong khi lúc nhỏ tầm 3-4 tuổi thì không có vết lõm rõ ràng”. Đến năm 18 tuổi, với những triệu chứng mệt mỏi, thường xuyên có những cơn đau khi hoạt động gắng sức, được sự tư vấn của bác sĩ, anh K. đã quyết định tiến hành phương pháp phẫu thuật tạo hình xương ức bằng thanh kim loại tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. BS.CKII Cao Minh Thông, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực, cho biết “Những năm gần đây, để điều trị hiệu quả tình trạng lõm ngực, cải thiện tính thẩm mỹ và ngăn ngừa những biến chứng do vết lõm ảnh hưởng đến sức khỏe, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo hình lồng ngực bằng thanh nâng kim loại (phương pháp Nuss). Thanh kim loại này có tác dụng nâng và cố định lồng ngực qua phương pháp phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật, lồng ngực sẽ có hình dạng bình thường, không bị dẹt. Người bệnh có thể xuất viện sau 4-5 ngày phẫu thuật. Việc rút thanh nâng ngực, tùy theo lứa tuổi, sẽ được tiến hành sau 2 năm, sau khi bác sĩ tiến hành thăm khám, đánh giá tình hình của người bệnh. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với ưu điểm về thời gian phục hồi nhanh”.

Hình 2: Hình ảnh chụp X-quang
sau khi phẫu thuật đặt thanh nâng ngực
Hình 3: Hình ảnh sau khi
phẫu thuật rút thanh nâng ngực

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BS. Thông cho biết thêm, do tình trạng xương ức bị ép về phía sau quá mức gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với chức năng tim và phổi, người bị lõm ngực thường có các triệu chứng điển hình như khó thở, tức ngực, vùng ngực hiển thị rõ vết lõm sâu làm mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp và sinh hoạt, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lí và sức khỏe. Tình trạng nghiêm trọng của lõm ngực có thể gây ép tim và phổi do vết lõm đè lên làm đẩy lệch tim, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp do bị giới hạn về thể tích lồng ngực, lồng ngực không giãn nở đủ tốt để đảm bảo thể tích cho phổi, làm giảm lượng không khí mà người bệnh có thể hít vào.

Ở trường hợp của anh K. các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật rút thanh kim loại nâng ngực sau hơn 2 năm tiến hành phẫu thuật tạo hình lồng ngực. Thể trạng của anh K. sau phẫu thuật rút thanh điều trị lõm ngực hoàn toàn khỏe mạnh, dù vẫn còn hạn chế những hoạt động gắng sức. Sau phẫu thuật, anh K. và gia đình vô cùng vui mừng khi tình trạng lõm ngực đã được giải quyết triệt để, lồng ngực đã căng tròn tự nhiên, không phụ thuộc vào thanh nâng như trước. Thành công của quá trình điều trị giúp anh lấy lại sự tự tin, lạc quan và cân bằng trong cuộc sống.

Hình 3: BS. Thông thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Cũng theo BS. Thông, diễn tiến tự nhiên của lõm ngực không thể tự khỏi và có xu hướng nặng dần lên, đặc biệt phát triển nhanh ở tuổi dậy thì, do quá trình phát triển và sự cứng dần của xương và sụn. BS. Thông khuyến cáo các bậc cha mẹ khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường ở ngực nên nhanh chóng đưa con đi thăm khám tại các bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh các biến chứng về sức khỏe do tình trạng lõm ngực gây ra./.

BÀI BÁO LIÊN QUAN

https://nld.com.vn/suc-khoe/giai-thoat-thanh-kim-loai-nam-trong-co-the-chang-trai-suot-2-nam-2021041416515305.htm

https://laodong.vn/suc-khoe/dieu-tri-thanh-cong-cho-thanh-nien-bi-lom-nguc-sau-898800.ldo

https://tuoitre.vn/nam-thanh-nien-nguc-lom-sau-chua-duoc-ca-ly-nuoc-20210414183243647.htm

https://www.sggp.org.vn/dieu-tri-thanh-cong-di-tat-lom-nguc-bang-thanh-nang-kim-loai-725120.html

https://dantri.com.vn/suc-khoe/tim-phoi-bi-bop-nghet-day-lech-vi-mang-long-nguc-pheu-20210414183056461.htm

https://hit.vn/dieu-tri-thanh-cong-di-tat-lom-nguc-bang-thanh-nang-kim-loai-YRW8aQHKdH2vk6eyf8FtGM

https://vnexpress.net/nang-nguc-cho-chang-trai-21-tuoi-4263022.html

https://baoonline247.com/nam-thanh-nien-nguc-lom-sau-chua-duoc-ca-ly-nuoc/

https://www.msn.com/vi-vn/lifestyle/other/nam-thanh-ni%C3%AAn-ng%E1%BB%B1c-l%C3%B5m-s%C3%A2u-ch%E1%BB%A9a-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-c%E1%BA%A3-ly-n%C6%B0%E1%BB%9Bc/ar-BB1fE7B4?li=AAF7bLv

https://tintuc1.com/news/2021-04-14/tuoitre-nam-thanh-nien-nguc-lom-sau-chua-duoc-ca-ly-nuoc-20210414183243647

https://news.skydoor.net/news/Dieu_tri_thanh_cong_di_tat_lom_nguc_bang_thanh_nang_kim_loai/5489282

https://kenh14.vn/giai-thoat-thanh-kim-loai-nam-trong-co-the-chang-trai-suot-2-nam-20210414203208232.chn

https://vnreview.vn/headlines-detail/-/headline/dieu-tri-thanh-cong-cho-thanh-nien-bi-lom-nguc-sau

https://1thegioi.vn/phau-thuat-tao-hinh-thanh-cong-bo-nguc-sau-nhu-cai-gieng-cua-chang-trai-21-tuoi-163983.html

https://voz.vn/t/nam-thanh-nien-nguc-lom-sau-chua-duoc-ca-ly-nuoc.278491/

https://giadinh.net.vn/y-te/giai-thoat-thanh-kim-loai-nam-trong-co-the-chang-trai-suot-2-nam-20210415102921356.htm

https://www.yan.vn/trai-thang-21-tuoi-duoc-nang-nguc-sau-thoi-gian-mac-cam-ngoai-hinh-263157.html

https://nongnghiep.vn/nang-nguc-cho-chang-trai-co-long-nguc-pheu-d288484.html

https://voh.com.vn/suc-khoe/dieu-tri-lom-nguc-bang-thanh-nang-kim-loai-399226.html

https://www.nguoiduatin.vn/phau-thuat-thanh-cong-bo-nguc-lom-hiem-gap-cho-nam-thanh-nien-a511429.html