Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Điều Trị Sỏi Tiết Niệu Toàn Diện | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại Tiết Niệu

Điều Trị Sỏi Tiết Niệu Toàn Diện

22-04-2015
Nhằm hạn chế việc di chuyển bệnh nhân, từ tháng 05/2015 Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn quyết định đầu tư toàn diện những máy móc công nghệ kỹ thuật cao giúp điều trị hầu hết các loại bệnh lý Sỏi tiết niệu.

Việt Nam là một trong những nước nhiệt đới có tỉ lệ mắc sỏi tiết niệu cao, nhiều bệnh nhân nhập viện muộn với sỏi lớn, có biến chứng thận ứ nước to hoặc ứ mủ. Đã có không ít bệnh viện triển khai phương pháp điều trị ít xâm lấn nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Với mong muốn khắc phục tình trạng di chuyển bệnh nhân, chúng tôi đã tập trung các thiết bị đỉnh cao như máy tán sỏi Laser Holmium, tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL), phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc và lấy sỏi qua da (PCNL) tạo môi trường khám chữa bệnh chuyên nghiệp, thoải mái nhất cho khách hàng.

Hoàn thiện công nghệ, tối ưu máy móc
Sỏi tiết niệu bao gồm nhiều loại nằm ở thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo… Do đó tùy theo kích thước, vị trí và mức độ bế tắc của bệnh lý, các công nghệ điều trị dành cho mỗi người bệnh sẽ khác nhau. Ví dụ như: Sỏi thận được xác định kích thước khoảng 2 cm sẽ phù hợp thực hiện Tán Sỏi Ngoài Cơ Thể (ESWL) – một công nghệ được đánh giá là ít xâm lấn và an toàn. Bên cạnh đó, nếu sỏi thận lớn hơn 2 cm thì công nghệ Lấy Sỏi Qua Da mang lại kết quả điều trị tốt hơn. 

Các công nghệ điều trị sỏi tiết niệu trên đây vừa mang những đặc tính khác nhau vừa gắn kết hỗ trợ nhau như một phần “không thể thiếu được” trong việc điều trị bệnh lý sỏi. Bởi sỏi là vật thể bệnh lý có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác trong hệ tiết niệu. Từ khi phát hiện bệnh cho đến khi phẫu thuật, vị trí của sỏi có thể thay đổi, đòi hỏi phải kết hợp giữa các phương thức điều trị khác nhau.

Các công nghệ điều trị bao gồm:

Phẫu thuật lấy sỏi (mổ hở)
Là phương pháp mổ kinh điển, được sử dụng nhiều và đạt mức độ an toàn cao. Nhưng có nhiều nhược điểm như vết mổ dài, phải cắt gân cơ nhiều nên người bệnh đau nhiều sau mổ dẫn đến thời gian nằm viện kéo dài.

 

Tán sỏi Laser Holmium
Là một ứng dụng mới của laser trong lĩnh vực tán sỏi mang lại hiệu quả cao và an toàn, có thể tán mọi loại sỏi với kích thước lớn mà không gây tổn thương niệu quản. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng đường tiểu nặng và rối loạn đông máu.

 

Phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc
Là một phương pháp phẫu thuật được đánh giá ít xâm hại, an toàn, hiệu quả. Phương pháp này có thể thực hiện với sỏi niệu quản tại bất kỳ vị trí nào, trừ trường hợp sỏi niệu quản đoạn trên.

 

Tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL)
ESWL là phương pháp điều trị sỏi không cần phẫu thuật, dùng xung điện để tán sỏi. Phương pháp này rất thích hợp tán những viên sỏi nhỏ (đường kính nhỏ hơn 2cm). Có nhiều ưu điểm vượt trội như không để lại sẹo, thời gian thực hiện ngắn (khoảng 1h), hồi phục nhanh và không cần nằm viện.

Một số điều cần biết về bệnh lý sỏi tiết niệu
Tại sao xuất hiện bệnh sỏi tiết niệu?
- Yếu tố di truyền, các dị dạng bẩm sinh đường niệu.
- Khí hậu trở nên nóng bức, mồ hôi ra nhiều và nước tiểu bị cô đặc làm cho các tinh thể muối trong nước tiểu bị bão hòa và dễ bị kết tủa tạo sỏi trong thận hoặc bàng quang.
- Uống quá nhiều loại nước có chất canxi như sữa và các chất pha thêm vào sữa cũng tăng nguy cơ gây bệnh vì tăng hàm lượng canxi hấp thu vào cơ thể.
- Uống ít nước, ăn quá mặn, ăn nhiều các thức ăn giàu canxi có mặt tốt nhưng cũng tăng nguy cơ bị bệnh lên cao.
- Người bị bệnh nằm lâu ít vận động, nhiễm khuẩn
- Sỏi tiết niệu thường gặp trong độ tuổi lao động, ở nam nhiều hơn ở nữ

Triệu chứng của bệnh sỏi tiết niệu?

SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU TRÊN (gồm sỏi thận, sỏi bể thận, sỏi niệu quản)
- Cơn đau quặn thận: xuất hiện đột ngột, sau khi gắng sức, khởi phát ở vùng hố thắt lưng một bên, lan ra phía trước, xuống dưới, cường độ đau thường mạnh, không có tư thế giảm đau.
- Cơn đau của thận do sự tắt nghẽn bể thận và đài thận: đau ở hố thắt lưng phía dưới xương sườn 12, lan về phía trước hướng về rốn và hố chậu.
- Cơn đau của niệu quản: xuất phát từ hố của thắt lưng lan dọc theo đường đi của niệu quản, xuống dưới đến hố chậu bộ phận sinh dục và mặt trong đùi.
- Triệu chứng kèm theo hay gặp là buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng do liệt ruột. Có thể có sốt, rét run nếu có nhiễm trùng kết hợp.
- Khám thấy điểm sườn lưng đau, rung thận rất đau. Các điểm niệu quản ấn đau, có thể thấy thận lớn.

SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU DƯỚI (gồm sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo)
- Sỏi bàng quang sẽ kích thích niêm mạc bàng quang gây tiểu buốt, rát, tiểu láu.
- Tiểu tắc giữa dòng.
- Khám ấn điểm bàng quang đau.
- Sỏi niệu đạo sẽ gây bí tiểu, khám lâm sàng thường phát hiện được cầu bàng quang, sờ nắn dọc theo niệu đạo có thể thấy sỏi.

Phát hiện bệnh sỏi tiết niệu?
- Xét nghiệm nước tiểu
- Siêu âm
- X-Quang bụng (ASP)
- Chụp hệ tiết niệu qua đường tĩnh mạch (UIV)
- Chụp X-Quang niệu quản thận ngược dòng
- Chụp X-Quang niệu quản thận xuôi dòng
- Soi bàng quang

Điều trị bệnh sỏi tiết niệu?
- Uống thuốc
- Phẫu thuật lấy sỏi
- Tán sỏi laser
- Phẫu thuật nội soi lấy sỏi sau phúc mạc
- Lấy sỏi qua da (PCNL)
- Tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL)

Chăm sóc sau điều trị?
- Cho bệnh nhân uống nhiều nước, trên 2,5lít / ngày uống rải đều ra trong ngày.
- Về chế độ ăn: tuỳ thuộc vào bản chất của sỏi mà có chỉ định thích hợp cho từng bệnh nhân