Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Điều trị sỏi tiết niệu toàn diện | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại Tiết Niệu

Điều trị sỏi tiết niệu toàn diện

24-11-2015

Hiện nay có nhiều cách để điều trị sỏi hệ tiết niệu. Tuy nhiên, việc phát hiện sỏi sớm (sỏi còn nhỏ), kết hợp với việc tán sỏi ngoài cơ thể được xem là một chiến lược trong điều trị sỏi hệ tiết niệu. Đây được xem là cách tối ưu, không chỉ hiệu quả về kinh tế mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Do tính đa dạng và phức tạp của các loại sỏi, để điều trị sỏi tiết niệu một cách toàn diện phải là việc kết hợp đồng bộ các phương pháp khác như: tán sỏi qua da, nội soi niệu quản, nội soi ổ bụng và mổ thông thường. Phương pháp tán sỏi qua da được xem là một bước tiến quan trọng trong việc điều trị sỏi tiết niệu toàn diện.

Tán sỏi ngoài cơ thể là gì?
Tán sỏi ngoài cơ thể là sử dụng sóng xung kích hội tụ vào viên sỏi để phá vỡ sỏi. Bệnh nhân không hề bị bất kỳ một can thiệp nào khác vào cơ thể. Sau khi tán sỏi, các mảnh sỏi vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản xuống bàng quang và theo đường tiểu tiện ra ngoài.

Phương pháp can thiệp này là một bước tiến lớn trong việc ứng dụng kỹ thuật cao để điều trị sỏi tiết niệu. Không chỉ giúp giảm tối đa các chỉ định mổ thông thường, không gây đau mà còn giúp giảm số ngày nằm viện, đem lại hiệu quả kinh tế và sức khỏe.

Ai có thể được chỉ định phương pháp này?
Tán sỏi ngoài cơ thể thường được áp dụng cho các trường hợp sỏi thận nhỏ hơn 2 cm và sỏi niệu quản (trừ sỏi niệu quản khung chậu) mà không có dị dạng tiết niệu phối hợp. Trên phim chụp có tiêm thuốc cản quang (UIV), đường tiết niệu phải thông suốt. Những trường hợp có bệnh lý về tim mạch, bệnh chảy máu, vẹo cột sống… sẽ được bác sỹ chuyên khoa cân nhắc cụ thể.

Quy trình thực hiện
Sau khi được thăm khám và làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, nếu được chỉ định tán sỏi qua da, bệnh nhân sẽ phải:
- Bệnh nhân sẽ nằm lên bàn của máy tán sỏi.
- Bác sĩ sẽ tiền mê nhẹ với Fentanyl tiêm tĩnh mạch cho người bệnh rồi sử dụng hệ thống định vị bằng điện quang để xác định vị trí sỏi.
- Năng lượng tạo nên từ sóng chấn động của máy sẽ khu trú vào viên sỏi và phá vỡ sỏi.
- Thời gian cho một lần tán sỏi kéo dài khoảng 1 giờ. Sau khi tán sỏi, bệnh nhân có thể ra về ngay mà không cần nằm lại bệnh viện.

Những lưu ý sau khi thực hiện tán sỏi

- Sau khi tán sỏi xong, bệnh nhân cần uống nhiều nước (từ 2 lít nước trở lên) để những mảnh sỏi nhỏ có thể bài tiết theo đường tiểu ra ngoài.
- Nếu sỏi cứng hoặc kích thước lớn chưa vỡ hết thì có thể tán lại 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 3 tuần.
- Sau tán sỏi nếu có một trong các triệu chứng sau bạn cần quay trở lại bệnh viện để kiểm tra:
+ Tiểu máu kéo dài trên 5 ngày.
+ Đau dữ dội vùng thận (cơn đau quặn thận).
+ Sốt rét run ≥ 390C.