Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Điều trị rụng tóc theo phương pháp Mesotherapy | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Điều trị rụng tóc theo phương pháp Mesotherapy

21-12-2010

Tóc em bị rụng nhiều, em tìm hiểu thì được được biết nguyên nhân là do bã nhờn cao, nội tiết tố nam nhiều gây mụn trên đầu dẫn đến rụng tóc. Em có nghe nói đến một phương pháp chữa trị mới là tiêm Mesothrapie vào da đầu. Xin bác sĩ tư vấn thêm về phương pháp này (N.P)

Trả lời: Chào bạn, chúng tôi có một số ý trao đổi với bạn như sau. Rụng tóc là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, thay đổi tùy theo tuổi tác, giới tính,…nhiều  khi rất phức tạp và không phải chứng rụng tóc nào cũng được điều trị khỏi. Ngay cả các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa da liễu đầu ngành đôi khi cũng còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán xác định nguyên nhân và điều trị rụng tóc sao cho có kết quả tốt. Nói như thế để mong bạn hiểu cho rằng chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới có thể giúp bạn chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc của bạn và có thể hướng dẫn bạn cách xử trí phù hợp.

Mesotherapy là một phương pháp điều trị rụng tóc mới được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây nhưng xin bạn lưu ý rằng phương pháp nào cũng có những giới hạn sử dụng và chỉ có tác dụng tốt khi được chỉ định chính xác. Vì việc điều trị rụng tóc của mesotherapy còn giới hạn, chỉ có tác dụng tốt trong một số trường hợp, không xác định và loại bỏ được nguyên nhân gây rụng tóc, tóc mọc lại không bền và có khuynh hướng thiên về thẩm mỹ  hơn là điều trị bệnh lý. Chúng tôi cũng giới thiệu với bạn một cách khái quát về phương pháp này để bạn tham khảo. Rất cảm thông với  những khổ tâm của bạn cũng như của các bệnh nhân khác về chứng bệnh rụng tóc này. Bạn nên được các bác sĩ chuyên khoa Da Liễu khám bệnh trực tiếp và hướng dẫn điều trị chính xác hơn. Mến chúc bạn sớm bình phục.

Kỹ thuật MESOTHERAPY

- Mesotherapy là một kỹ thuật điều trị do bác sĩ người Pháp MICHEL PISTOR phát minh từ năm 1952 theo nguyên tắc là tiêm vào mô mỡ dưới da nhiều lần với liều rất nhỏ các hoạt chất trị liệu ( thuốc giãn mạch, kháng viêm, giảm đau không có corticoides) , các tinh chất thảo dươc, các vitamin…để kích hoạt sự điều trị. Thoạt đầu, mesotherapy được áp dụng điều trị thấp khớp, đau nhức mạn tính, migraine. Sau đó, mesotherapy được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị dãn tĩnh mạch, suy tĩnh mạch, y học thể thao, Zona, rụng tóc, thẩm mỹ.

- Chúng ta đề cập đến ứng dụng của mesotherapy trong diều trị rụng tóc: Công nghệ này sử dụng một thiết bị chuyên dùng để đưa dung dịch thuốc với rất nhiều liều nhỏ vào ngay bên dưới lớp da, trên một diện rộng, tác động trực tiếp vào những nơi cần trị liệu (vào các nang tóc...). Tùy theo các chủng loại thuốc sử dụng, công nghệ này có thể ứng dụng điều trị rụng tóc; hoặc làm tan mỡ tích tụ bất thường bên dưới lớp da (cellulite); trẻ hóa da. Mesotherapy có thể ngăn ngừa và trị liệu rụng tóc nhờ việc tái lập vi tuần hoàn tại chỗ và thực hiện sự nuôi dưỡng chân tóc với các vitamine quan trọng, làm chậm quá trình thoái hoá của chân tóc.

- Sau khi được gây tê da đầu bằng thiết bị tạo khí lạnh chuyên dùng, dung dịch thuốc được máy đưa vào toàn bộ khu vực tóc rụng với liều lượng phù hợp, giúp ngăn chặn quá trình rụng tóc, thúc đẩy quá trình hồi phục tóc... Phương pháp này sẽ tác động hồi phục, tăng vi tuần hoàn máu vùng da đầu lão hóa và kích thích hồi sinh các nang tóc yếu; tăng cường các vitamin cần thiết (vitamin H, B3, B5, B6, B8, B9, B12,...) nuôi các nang tóc, giúp ngăn chặn tóc rụng .

Kỹ thuật:

+  Chích trong da, tại chổ da đầu vùng rụng tóc mổi tuần 1 lần trong 4 tuần liên tiếp.

+  Sau đó chích mổi 2 tuần 1 lần( 4 lần).

+  Chích tiếp theo mổi tháng hay 2 tháng một lần.

+  Tránh gội đầu hoặc nhuộm tóc 24 giờ sau.

Ghi chú: Mesotherapy chỉ là một trong các phương pháp điều trị rụng tóc ở một mức độ phù hợp. Mesotherapy không thể được dùng để điều trị cho tất cả các trường hợp rụng tóc khi chưa được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

BS. LÊ ĐỨC THỌ

Trưởng Khoa Da Liễu - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn