Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Điều trị chấn thương não bằng tế bào gốc mang lại kết quả khả quan? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Điều trị chấn thương não bằng tế bào gốc mang lại kết quả khả quan?

17-02-2012

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurosurgery số tháng 2, các cuộc thử nghiệm trên chuột bị tổn thương não cho thấy tế bào gốc được tiêm qua động mạch cảnh di chuyển trực tiếp đến não và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng của bộ phận này. 

Các tế bào gốc được lấy từ tủy xương của chuột và được đính thêm các “chấm lượng tử” trước khi tiêm cho chuột. Chấm lượng tử là hợp chất bán dẫn huỳnh quang có đặc tính sinh học được tạo ra bằng công nghệ nano, nghĩa là nó có thể phát ra bức xạ hồng ngoại gần với bước sóng dài hơn xuyên qua xương và da, cho phép các nhà nghiên cứu giám sát các tế bào gốc trong khoảng 4 tuần sau khi cấy ghép. Họ nhận thấy các tế bào gốc bắt đầu di chuyển từ mao mạch vào phần não bị tổn thương trong vòng 3 giờ. Ở tuần thứ tư, các chuyên gia phát hiện những chú chuột thuộc nhóm được cấy tế bào gốc đã phục hồi đáng kể chức năng cử động, trong khi nhóm chuột không được cấy tế bào gốc không có bất kỳ một dấu hiệu hồi phục nào.

Sau khi kiểm tra não của những con chuột đang được điều trị, nhóm nghiên cứu cho biết các tế bào gốc đã biến đổi thành nhiều loại tế bào não khác nhau và hỗ trợ trong việc chữa lành các vùng não bị tổn thương. Tiến sĩ Toshiya Osanai thuộc Khoa Y Đại học Hokkaido (Nhật Bản) tin rằng kỹ thuật tiêm qua động mạch cảnh, kết hợp với phương pháp tạo hình quang học nhằm theo dõi các tế bào gốc sau khi cấy ghép, có thể là một phần của phương pháp mới, đó là cấy tế bào gốc vào não của bệnh nhân bị chấn thương đầu.

 

QUỐC KIỆT (Theo Medical News Today)