Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Điều trị bệnh nhược cơ như thế nào? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Điều trị bệnh nhược cơ như thế nào?

19-02-2010

Vợ tôi 32  tuổi được chẩn đoán bị nhược cơ, uống thuốc có bớt nhưng chỉ được một thời gian. Nếu nhưng dùng thuốc thì tay chân yếu và đi lại khó khăn. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có thể chữa khỏi không? (N.T.B)

Trả lời: Chào bạn, nhược cơ là một bệnh tự miễn với đặc điễm lâm sàng là yếu, mệt cơ khi gắng sức, và hiện tương này hết khi nghỉ ngơi, bệnh thường nhẹ về sáng, nặng về chiều.

Tùy theo lứa tuổi phát bệnh được chia làm 4 loại như sau:

1. Nhược cơ trẻ sơ sinh: do mẹ truyền cho con

2. Nhược cơ trẻ em bẩm sinh: khởi đầu từ lúc 2 tuổi

3. Nhược cơ thiếu niên: xuất hiện trước lúc 20 tuổi, bệnh thường có liên quan với u tuyến ức, nếu phẫu thuật cắt tuyến ức thì bệnh có tiến triển thuận lợi hơn

4. Nhược cơ người lớn.

Triệu chứng của bệnh

- Yếu cơ mặt, thường thấy là sụp mí mắt, nhìn đôi; khó nói, nhai và nuốt khó; đôi khi có khó thở; yếu cơ chân tay; suy nhược cơ tăng lên khi hoạt động nhiều và giảm đi khi nghỉ ngơi.

- Giảm cơ lực sau khi vận động và phục hồi sau khi nghỉ ngơi là dấu hiệu quan trọng nhất của bệnh. Hiện tượng mỏi cơ xuất hiện sau một số vận động, có thể chỉ là một nơi hoặc nhiều nơi.

Theo như trong thư của bạn, vơ bạn năm nay 32 tuổi đã khám và điều trị nhiều lần, được chẩn đoán là nhược cơ nhưng trong thư bạn không đề cập đến thời gian khởi bệnh của vợ bạn. Nếu thời gian khởi bệnh trước 20 tuổi cần xem thêm tuyến ức, nếu có u tuyến ức thì sau khi phẫu thuật bệnh có thể tiến triển tốt hơn. Còn nếu sau 20 tuổi cần uống thuốc liên tục (thuốc ức chế men cholinesterase, thuốc ức chế miễn dịch…)

Thân ái!

Ths Bs. HUỲNH THÚY HẰNG

Khoa Nội Thần Kinh - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn