Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Điều trị bệnh Mắt cá ở lòng bàn chân | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Điều trị bệnh Mắt cá ở lòng bàn chân

04-01-2011

Chào bác sĩ, xin bác sĩ hướng dẫn giúp em cách trị “mắt cá chân”. Chân em bị những cái mụn, nằm sâu bên trong, nếu đụng vào thì rất nhức và nhói. Lúc đầu chỉ có một cái nhưng đến bây giờ bị tới 7 cái. Em đi khám thì bác sĩ nói phải đốt điện nhưng mà sẽ không hết, sẽ tái phát lại. Có phương pháp nào điều trị hết không bác sĩ? (T.P)

Trả lời: Bạn bị "mắt cá bàn chân " là một dạng của bệnh  "Mục cóc ", cần phải được điều trị sớm để sang thương không phát triển thêm cả về kích thước lẫn số lượng.

 Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc phải ở trẻ em cao hơn vì chúng hiếu động và thường xuyên làm trầy sướt chân tay, hay đi chân không, cắn móng tay, nghịch đất cát, lê la dưới đất... Virus HPV thường sống ở những nơi ấm - ẩm nên việc đi chân đất ở những nơi này sẽ dễ bị mụn cóc bàn chân hơn. Làm móng, cắt khoé móng chân, tay… cũng là nguyên nhân thường gây mụn cóc ở người lớn (nhất là phụ nữ). Bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch như khi bị ung thư máu, lymphoma hay nhiễm HIV/AIDs dễ bị mụn cóc và thường lâu khỏ

Thân mến!

BS.LÊ ĐỨC THỌ
Trưởng Khoa Da Liễu - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Sài Gòn