Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Đau nửa đầu gia tăng nguy cơ cao bị đột quỵ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Đau nửa đầu gia tăng nguy cơ cao bị đột quỵ

14-01-2011

Theo một kết quả nghiên cứu khoa học, được đăng tải trên "Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ", những người bị mắc chứng đau nửa đầu có nguy cơ cao gấp hai lần bị đột quỵ do cục nghẽn máu gây nên so với những người không có triệu chứng bệnh này.

Tiến sỹ Saman Nazarian của Đại học Johns Hopkins ở Baltimore và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu các dữ liệu hồ sơ bệnh án đối với 6.100 người lớn bị chứng đau nửa đầu và kết quả cho thấy có khoảng 2% thông báo bị đột quỵ so với tỷ lệ 1,2% ở những người không bị đau nửa đầu. Kết quả nghiên cứu này, kết hợp với kết quả của 12 nghiên cứu trước đó, đã khẳng định có sự liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu với đột quỵ do thiếu máu cục bộ - dạng phổ biến nhất của đột quỵ xảy ra khi các cục máu đông làm gián đoạn sự lưu thông máu lên não. Theo tiến sỹ Saman Nazarian, hiện các chuyên gia vẫn không chắc chắn tại sao lại có sự liên hệ này và vẫn chưa biết liệu có phải chính căn bệnh đau nửa đầu trực tiếp dẫn đến chứng đột quỵ ở một số người. Tuy nhiên, có khả năng là có một quy trình cơ bản chung đối với bệnh đau nửa đầu và đột quỵ.

Tiến sỹ Nazarian cũng cho biết là những người bị chứng đau nửa đầu phải đặc biệt cảnh giác về việc kiểm soát bất kỳ các yếu tố nguy cơ nào gây ra đột quỵ mà họ có thể gặp phải. Những yếu tố nguy cơ như bị huyết áp cao, hút thuốc hay bị bệnh tiểu đường. Bệnh đau nửa đầu là một dạng đau đầu rất đặc biệt. Đây là loại bệnh rất phổ biến, chiếm khoảng 10% dân số và nữ mắc nhiều gấp ba lần nam giới. Nguyên nhân bệnh chưa rõ ràng, nhưng hiện giới khoa học nhận thấy nó có yếu tố gia đình (70-90%); các trạng thái thần kinh căng thẳng, trầm cảm, lo âu... có thể làm xuất hiện bệnh hoặc bệnh nặng thêm. (BBT: Để hiểm thêm thông tin về bệnh đau nữa đầu cũng như các yếu tố làm khởi phát cơn đau nửa đầu, thân mời quý bạn đọc tham khảo bài viết của BS. Đồng Ngọc Khanh – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn về bệnh Đau nửa đầu theo các đường link sau

10 Yếu Tố thường gặp gây Khởi Phát Cơn Đau đầu Migrain

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=4929&Itemid=29

Nhức Nửa Đầu (Migrain)

http://hoanmysaigon.com/index.php?option=com_content&task=view&id=4373&Itemid=118