Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Dấu hiệu thứ 4 nhận diện Đột quỵ | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Dấu hiệu thứ 4 nhận diện Đột quỵ

22-05-2012

Một bác sĩ thần kinh cho biết nếu ông tiếp nhận bệnh nhân bị đột quỵ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ông có thể cứu được bệnh nhân hoàn toàn. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn một mẹo nhỏ để nhận ra chứng đột qụy và giúp đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong vòng 3 giờ để được cấp cứu kịp thời.

Nhận diện chứng đột quỵ

Đôi khi thật khó nhận ra dấu hiệu của sự đột quỵ và đôi khi sự thiếu hiểu biết nhiều khi có nghĩa là tai họa. Nạn nhân đột quỵ có thể bị tổn thương nghiêm trọng não nếu như người thân không nhận ra các biểu hiện của chứng đột quỵ.  Ngày nay, các bác sĩ cho biết những người qua đường cũng có thể phát hiện dáu hiện của đột qụy bằng cách yêu cầu người mà bạn nghi ngờ thực hiện 3 yêu câu đơn giản sau:

1. C* (Cười) Yêu cầu người ấy cười

2. N* (Nói) Yêu cầu người ấy nói một câu đơn giản, ví dụ: Hôm nay trời nắng

3. Đ* (Đưa tay lên) Yêu cầu người ấy đưa cao hai tay lên.

Nếu người ấy tỏ ra khó khăn khi thực hiện bất cứ một câu yêu cầu nào trên đây thì hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức và mô tả các dấu hiệu này cho người tiếp nhận.

Dấu hiệu mới để nhận diện Đột quỵ -  Dấu hiện thứ 4: Làm ơn thè Lưỡi ra

Yêu cầu người bệnh thè lưỡi ra. Nếu lưỡi bị cong queo hoặc dính vào một bên miệng thì đúng là bị đột quỵ. Hãy ghi nhớ và trao đổi thông tin này đến mọi người, vì biết đâu sẽ có người bị đột qụy sẽ được cứu sống nhờ vào sự hiểu biết này.