Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Đau đầu vận mạch do sự co thắt của các mạch máu vùng đầu và trong sọ não | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Đau đầu vận mạch do sự co thắt của các mạch máu vùng đầu và trong sọ não

02-12-2009

Em năm nay 23 tuổi mắc một căn bệnh khó chịu từ ba năm nay. Đó  là căn bệnh đau ổ mắt và đau đầu xuất hiện nhiều lần trong ngày, có khi  cả ngày và kéo dài cả năm. Dần dần đau thêm gáy, hai vai, mỏi lưng, hông và tê tê ở vùng chân. Bệnh này làm em rất mệt mỏi, nhất là hay bị thức  ngủ.

Nếu thức ngủ hoặc ngủ muộn thì hôm sau người thẫn thờ, đau nhức. Em cũng không thể đọc sách hay ngồi lâu trước máy tính, hay xem phim được. Em  có đi chụp CT hồi tháng 4 thì phát hiện trong xoang có túi khí nhỏ nhưng  bác sĩ nói chưa cần thiết phải mổ. Hiện tại em đi châm cứu và uống thuốc  Bắc nhưng cũng chẳng giảm được bao nhiêu. Những ngày trở trời bệnh càng  thêm nặng. Mong Bác Sĩ cho em biết em đã mắc bệnh gì và phải điều trị như  thế nào. Em chân thành cám ơn!

Trả lời: Chào em, qua mô tả trong thư, theo tôi em đang mắc chứng đau đầu vận mạch. Đau đầu vận mạch là chứng đau đầu do co thắt của các mạch máu vùng đầu và trong sọ não. Thường gặp nhất là co thắt động mạch thái dương. Tình trạng co thắt của động mạch sẽ làm cho một số vùng của não và các cơ vùng đầu cổ bị thiếu máu tạm thời và gây ra phản ứng đau khi trong điều kiện thiếu máu và thiếu ô-xy nuôi dưỡng.

Bệnh này thường có biểu hiện đau đầu kèm với nhức mắt cùng bên tổn thương, đau một bên hoặc hai bên đầu theo mạch đập, khi chụp CT não không thấy có biểu hiện bất thường, bệnh thường tái đi tái lại. Em nên đến bác sĩ Chuyên khoa Thần kinh để được điều trị và tư vấn chính xác.

Thân mến!

ThS. BS. HUỲNH THÚY HẰNG

Chuyên Khoa Nội Thần Kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn