Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

CỨU SỐNG CỤ BÀ ĐỘT NGỘT NGƯNG TIM, NGƯNG THỞ NHỜ MÔ HÌNH BÁO ĐỘNG “CODE BLUE” VÀ “CODE STEMI” | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

CỨU SỐNG CỤ BÀ ĐỘT NGỘT NGƯNG TIM, NGƯNG THỞ NHỜ MÔ HÌNH BÁO ĐỘNG “CODE BLUE” VÀ “CODE STEMI”

01-04-2019

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân 78 tuổi đột ngột ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim từ tay “tử thần” nhờ 2 mô hình báo động “Code Blue”- quy trình hồi sức tim phổi cho bệnh nhân ngưng tim  và “Code Stemi – quy trình can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Bà L.K.L (sinh năm 1941, Thủ Đức) đang điều trị với bệnh nhồi máu não tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Ngày thứ 3, sau khi điều trị ổn định nhồi máu não, bà bất ngờ có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, hệ thống báo động “Code Blue” toàn viện được kích hoạt.

Sau báo động “Code Blue” 1 phút, các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của đội "Code Blue" đã có mặt với đầy đủ trang thiết bị và phương tiện cần thiết, cấp cứu cho bệnh nhân. Lúc này bà L. trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở nên các bác sĩ đã thực hiện ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản tại chỗ, bóp bóng có hỗ trợ ôxy giúp thở.

Sau 5 phút, bệnh nhân khôi phục lại mạch, huyết áp. Tuy nhiên, kiểm tra chẩn đoán cận lâm sàng tại giường bệnh phát hiện bà L. gặp phải tình trạng nhồi máu cơ tim cấp và lập tức được chuyển về phòng thông tim để ê - kíp can thiệp mạch vành vào cuộc.

Kết quả chụp DSA mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc nhánh mạch vành trái

Sau 30 phút can thiệp mạch vành thành công, tình trạng bà L. đã ổn định, vị trí nhánh mạch tắc nghẽn được tái lưu thông, mạch huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại. Bà được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt khoa Tim mạch để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Điện tim phát hiện bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Theo bác sĩ Trần Nguyễn An Huy – Trưởng khoa nội Tim mạch, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết: “Bệnh nhân trên nhập viện vì bệnh lý không phải của tim mạch, nhưng vẫn xảy ra nhồi máu cơ tim khiến bệnh nhân rơi tình tình trạng ngưng tim, ngưng thở, bệnh lý này có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi. Đối với bệnh nhân nội trú thường khó phát hiện do dễ chồng lắp với các triệu chứng của những bệnh lý khác”

Bác sĩ Nguyễn Thành Vương Đức thăm khám điều trị cho bệnh nhân

Vượt qua cơn thập tử nhất sinh, có thể thấy niềm vui hiện rõ trên gương mặt của bệnh nhân và gia đình cùng lời cảm ơn chân thành dành cho những bác sĩ đã cứu sống mình :“Ở nhà bà không có triệu chứng gì của nhồi máu cơ tim cả, nhưng khi vào viện điều trị bệnh nhồi máu não thì bà bất ngờ bị ngưng tim, ngưng thở. May là được đội ngũ các y, bác sĩ bệnh viện theo dõi thường xuyên và cấp cứu kịp thời” – người nhà bà L. chia sẻ. 

Cũng theo BS. An Huy, việc phát hiện diễn tiến bệnh kịp thời và hoạt động của hệ thống “Code Blue và “Code Stemi” hiệu quả với sự phối hợp của ê kip bác sĩ cấp cứu, bác sĩ nội tim mạch, bác sĩ tim mạch can thiệp và bác sĩ gây mê hồi sức, đã mang lại kết quả điều trị tốt đẹp cho người bệnh.