Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

CỨU SỐNG CỤ BÀ CÓ TRÁI TIM NẰM BÊN PHẢI BỊ RỐI LOẠN NHỊP TIM CHẬM NGUY HIỂM | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

CỨU SỐNG CỤ BÀ CÓ TRÁI TIM NẰM BÊN PHẢI BỊ RỐI LOẠN NHỊP TIM CHẬM NGUY HIỂM

13-07-2020

Sau khi được đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ, bà cụ bị block nhĩ thất (Block AV) độ III với nhịp tim “siêu chậm” vừa được các Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ cứu sống đã có thể hoạt động thể dục buổi sáng như đi bộ nhanh, không thấy khó thở.

Trao đổi với phóng viên, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các Bác sĩ tại đây đã đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bà cụ suýt tử vong vì nhịp tim chậm. Đặc biệt, người bệnh lại có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng) hiếm gặp.

Trước đó, bà L.T.N.X (sinh năm 1950, ngụ TPHCM), đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở. Sau khi được gia đình nhồi tim hồi sức, bà có dấu hiệu tỉnh nên được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu.

Tiếp nhận người bệnh, trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm, ngất, thở mệt, nôn ói và đau ngực bên phải, các Bác sĩ tiến hành đo điện tâm đồ, chụp X quang ngực và siêu âm tim. Ê kíp phát hiện bà X. có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và rối loạn nhịp tim chậm: block AV độ III, nhịp tim chỉ 35 lần/ phút.

Hình 1: Hình ảnh máy tạo tạo nhịp tim đã được đặt cho người bệnh

Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm nhằm giải quyết tình trạng loạn nhịp, tránh nguy cơ người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Bà X. được can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Sau can thiệp, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường (60 lần/phút). Hiện tại, bà X. ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày theo dõi và điều trị.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân- Khoa Tim Mạch, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, “người bệnh may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cái khó của ca bệnh này là tim của người bệnh nằm ở bên phải, nên các thao tác rất “tréo ngoe” chứ không thuận tay như các trường hợp thủ thuật cho người bệnh bình thường”.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng dị tật bẩm sinh, trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược vị trí so với bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp.  

Bác sĩ Nhân cho biết thêm, Block AV độ III là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, khi tín hiệu dẫn truyền nhịp tim từ tâm nhĩ đến tâm thất bị chặn hoàn toàn, dẫn đến nhịp tim bị chậm bất thường, đe dọa tính mạng.

Hình 2: Bác sĩ thăm bệnh cho người bệnh trước khi xuất viện

Trong tình trạng cấp cứu, đặt máy tạo nhịp tạm thời là một trong những phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh có nhịp tim chậm, suy nút xoang, tiếp sau đó là đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Ngoài ra, đặt máy tạo nhịp còn điều trị cho người bệnh suy tim giai đoạn 4 để phòng ngừa rung thất.

Bản thân bà X. và gia đình đều biết bà có phủ tạng đảo ngược so với người bình thường qua những lần đi khám sức khỏe. Chính vì vậy, khi bà có dấu hiệu gì nghi ngờ, gia đình đã nghĩ ngay đến việc cần phải đưa đến bệnh viện để thăm khám ngay, bởi cơ thể bà khi có bệnh thì sẽ không dễ dàng nhận biết được như người khác.

Các Bác sĩ khuyến cáo, đối với những người lớn tuổi nên kiểm soát tốt huyết áp, có chế độ ăn uống hợp lý, nếu có một trong số các triệu chứng như choáng, ngất, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên Khoa Tim mạch để được các Bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham chiếu:

https://laodongtre.laodong.vn/suc-khoe/cuu-song-ba-cu-co-trai-tim-nam-ben-phai-bi-roi-loan-nhip-tim-cham-817725.ldo

https://phunusuckhoe.vn/cuu-song-ba-cu-co-trai-tim-nam-ben-phai-bi-roi-loan-nhip-tim-cham-nguy-hiem-c25a349504.html

https://baotintuc.vn/y-te/cu-ba-co-tim-nam-ben-phai-suyt-tu-vong-vi-nhip-tim-sieu-cham-20200625185754554.htm