Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cường độ cơn đau và nguyên nhân gây đau bụng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Cường độ cơn đau và nguyên nhân gây đau bụng

13-03-2009

Năm nay mẹ em 40 tuổi, sức khoẻ bình thường nhưng không hiểu sao khoảng một tuần trở lại đây mẹ em lại bị đau bụng nhưng không liên tục, lúc đau lúc không. Mẹ em nói đau ít nên không chịu đi khám nhưng em rất lo không biết có phải vậy không?Mong bác sĩ cho em lời khuyên (M.L)

Trả lời: Chào bạn, theo như thông tin trong thư bạn gửi, chúng tôi xin được trao đổi cùng bạn một số ý như sau:

Trước tiên chúng ta cần phải biết Đau bụng là một triệu chứng rất thường gặp. Trong ổ bụng có nhiều cơ quan, nội tạng và đau bụng có thể xuất phát từ một trong những cơ quan ấy và việc chẩn đoán nguyên nhân không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đau bụng có thể xuất phát từ một trong những cơ quan bao như:

- Các cơ quan của hệ tiêu hoá - dạ dày, phần cuối thực quản (tâm vị), ruột non và ruột già (Đại tràng) , gan, túi mật, tuỵến tuỵ.

- Động mạch chủ - động mạch lớn đi thẳng từ ngực xuống bụng.

- Ruột thừa - một bộ phận nhỏ ở bụng dưới phía bên phải không còn tác dụng gì nhiều.

- Hai thận - hai cơ quan có hình giống hạt đậu nằm sâu trong ổ bụng.

Tuy nhiên, đau có thể xuất phát từ một nơi khác như ở ngực hay vùng chậu.

Thứ hai là Cường độ của cơn đau không nhất thiết phản ánh độ trầm trọng của nguyên nhân gây đau. Đau bụng dữ dội đôi khi chỉ vì những tình trạng nhẹ như đầy hơi hoặc đau quặn khi bị viêm dạ dày ruột do virus. Ngược lại, đau ít hoặc không đau lại có thể biểu hiện cho những tình trạng nặng đe doạ tính mạng như ung thư đại tràng hoặc viêm ruột thừa giai đoạn sớm. Có rất nhiều bệnh có thể gây triệu chứng đau bụng như Viêm dạ dày ruột do virus, Hội chứng ruột kích thích, Loét dạ dày tá tràng, Viêm ruột thừa cấp, Thoát vị, Sỏi thận, Nhiễm trùng đường tiểu, Viêm tuyến tuỵ, Bệnh túi thừa Meckel… Do đó mẹ bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây triệu chứng đau bụng, không thể vì đau ít mà không đi khám vì như trên chúng tôi đã trao đổi :”Cường độ của cơn đau không nhất thiết phản ánh độ trầm trọng của nguyên nhân gây đau”.

Thân ái!