Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cùng bệnh nhân chiến thắng vi khuẩn đa kháng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Cùng bệnh nhân chiến thắng vi khuẩn đa kháng

09-03-2017

Theo BS. CK.I Đặng Thị Oanh – Khoa Hồi sức Trung tâm (ICU), Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, đây là trường hợp có diễn biến bệnh lý rất phức tạp và ngày một xấu hơn. Khi cứu được thận thì phổi bệnh nhân lại có vấn đề, không thở được, dù đã được dùng rất nhiều loại kháng sinh nhưng vẫn không có dấu hiệu khả quan.

Những quyết định khó khăn phải lựa chọn

Sau 2 tuần được điều trị với nhiều loại kháng sinh mạnh, phổi bệnh nhân vẫn không hề tiến triển tốt, trái lại còn khó thở nhiều hơn và buộc phải chuyển qua Khoa ICU với sự tham gia cứu chữa của những bác sĩ chuyên khoa giỏi nhất của bệnh viện và ê-kíp điều dưỡng hỗ trợ 24/24. Tại đây, trường hợp của bệnh nhân T. đã được tiến hành hội chẩn liên viện cùng với các chuyên gia hô hấp.


Sau hàng loạt xét nghiệm và soi cấy, vi khuẩn gây viêm phổi của bệnh nhân T. được xác định là Acinetobacter – một chủng vi khuẩn kháng lại hầu hết các loại kháng sinh hiện nay. Qua hội chẩn, các bác sĩ nhận định cần dùng loại kháng sinh mạnh nhất để tiêu diệt vi khuẩn này. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ kháng sinh càng mạnh sẽ càng hại thận, trong khi đã rất vất vả mới kiểm soát được chức năng thận của bệnh nhân.

“Đồng thời, qua soi đờm cũng cho thấy bệnh nhân có rất nhiều nấm nhưng chưa xác định được đây có phải nấm gây bệnh hay không. Tuy nhiên, nếu bỏ qua sẽ ảnh hưởng đến sinh mệnh của bệnh nhân. Còn dùng thuốc kháng nấm thì rất đắt tiền và thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm, trong khi bệnh nhân có tiền căn bệnh tiểu đường. Đây thực sự là một quyết định khó khăn với cả bác sĩ và người nhà bệnh nhân!” – BS. Oanh, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T. tại Khoa ICU, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết.

Hạnh phúc khi nhìn nụ cười trên môi bệnh nhân

Sau 3 tuần áp dụng liệu trình điều trị kháng sinh và kháng nấm mạnh nhất, bệnh nhân T. bắt đầu có những phản hồi tích cực, sức khỏe cải thiện dần khi nấm và vi khuẩn đã không còn, phổi bắt đầu thở tốt hơn. Tưởng chừng như sắp thành công thì bất ngờ anh T. lại tự rút Nội khí quản. Điều này không chỉ khiến phổi bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn mới vởi khả năng tử vong cao hơn. Bao nỗ lực và công sức của mọi người suốt thời gian qua bỗng chốc biến mất!

 

Nhìn thấy bệnh nhân đã có thể cười và ngồi dậy, chuẩn bị xuất viện là niềm hạnh phúc của bác sĩ ICU

“Khi anh T. được chuyển xuống Khoa ICU với khả năng tử vong đến 80-90%, gia đình suy sụp lắm! Nhưng trước những phân tích hợp lý và sự tận tình của bác sĩ Oanh, cùng sự hỗ trợ của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành từ các bệnh viện lớn  được Hoàn Mỹ Sài Gòn mời hội chẩn và tham gia cứu chữa cho anh T., đã giúp gia đình có niềm tin và quyết đi đến cùng cùng bệnh viện,” - anh Thiện, em trai trực tiếp chăm sóc bệnh nhân T., chia sẻ.

Chưa kịp vui với những chuyển biến tích cực của sức khỏe anh trai, anh Thiện đã như muốn “xỉu” khi đón nhận tin anh T. bất ngờ rút máy thở và những hệ lụy của nó. Anh cho biết: “Hay tin, gia đình hụt hẫng vô cùng và như muốn buông xuôi! Nhưng nhìn thấy các bác sĩ vẫn không nản lòng, huy động tất cả những gì tốt nhất để cứu chữa, gia đình một lần nữa được tiếp thêm niềm tin”.

Một cuộc hội chẩn liên viện với những giáo sư đầu ngành được triển khai, cuộc chiến giành lại sự sống cho bệnh nhân T. được bắt đầu lại một lần nữa. Trước nghị lực sống mãnh liệt của bệnh nhân, sự tin tưởng và hợp tác tích cực của gia đình, những nổ lực và quyết tâm cứu chữa của đội ngũ y bác sĩ, vi khuẩn đa kháng trong cơ thể bệnh nhân đã bị khuất phục sau gần 2 tháng.

“Cuối cùng, công sức và quyết tâm của mọi người đã được đền đáp. Nhìn thấy bệnh nhân đã có thể cười và ngồi dậy, chuẩn bị xuất viện là niềm hạnh phúc của các bác sĩ ICU” – BS. Oanh nói trong niềm xúc động và tự hào.