Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cơ thể Thiếu vitamin D nặng do dùng kem chống nắng quá mức | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Cơ thể Thiếu vitamin D nặng do dùng kem chống nắng quá mức

20-01-2011

Sống ở một trong những bờ biển nhiều nắng nhất nước Anh, Lisa Attrill luôn nhắc nhở con gái dùng nhiều kem chống nắng trong những ngày hè nhưng trái với ý định tốt đẹp đó, cô bé Tyler (12 tuổi) bị thiếu hụt vitamin đến mức có biểu hiện đau nhức.

Do luôn bảo vệ con bằng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 nên cơ thể Tyler không thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng của da. Tyler đã bị đau nhức chân và khắp cơ thể suốt 3 năm liền và phải phẫu thuật nắn chân do bị cong nhưng hiệu quả không như mong đợi. Và chỉ khi làm xét nghiệm, các bác sĩ mới phát hiện nguyên nhân thực sự. Việc chữa trị khá đơn giản nhưng do phát hiện muộn nên Tyler có nguy cơ còi xương, chân cong. Các chuyên gia cho biết Tyler chỉ là một trong một số những trẻ em thiếu hụt vitamin D đang ngày càng tăng do lối sống ít hoạt động hoặc lạm dụng các phương pháp bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời.

Trường hợp của Tyler đã đánh lên hồi chuông cảnh báo và các chuyên gia y tế kêu gọi người dân nên dành 15 phút tắm nắng mỗi ngày và không thoa kem chống nắng 3 ngày trong tuần để tăng mức hấp thụ vitamin D của cơ thể. Trước đó, tháng 11 năm 2010, GS Nicholas Clarke, một chuyên gia tư vấn phẫu thuật chỉnh hình ở bệnh viện Southampton General đã lên tiếng về sự “hồi sinh” đáng kinh ngạc của bệnh còi xương do giàu có. GS Clarke đã nghiên cứu 200 trẻ em bị các bệnh về xương và thấy 40 trẻ bị còi xương đến mức có thể dẫn tới các cơn động kinh. Ông cho rằng đó là do lối sống hiện đại thiếu sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như các trò chơi máy tính và dùng quá nhiều kem chống nắng.

MINH THU
Theo Dailymail/DT