Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cơ thể phụ nữ tiếp nhận hơn 500 chất hoá học mỗi ngày | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Cơ thể phụ nữ tiếp nhận hơn 500 chất hoá học mỗi ngày

09-05-2012

Chăm sóc sắc đẹp là một trong những công việc tốn không ít thời gian trong ngày đối với mọi phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong xã hội thời hiện đại. Tuy nhiên, từ những việc tưởng chừng hết sức đơn giản như rửa mặt, tắm, gội... cho đến trang điểm đều khiến cho cơ thể họ phải tiếp xúc với hàng trăm loại hoá chất mà trong đó rất nhiều hóa chất thuộc loại có hại cho sức khỏe.

Qua việc nghiên cứu...

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, từ các công việc tắm rửa, làm vệ sinh hàng ngày cho tới việc trang điểm có thể khiến người phụ nữ tiếp xúc với trung bình khoảng 515 hoá chất trong một ngày. Trong số các loại hoá chất tiếp xúc hàng ngày đó, ngoài các loại kem dưỡng thì phần nhiều là những hoá chất có hại cho sức khoẻ, thậm chí còn có tác động đẩy nhanh quá trình lão hoá cho da. Nghiên cứu và điều tra xã hội của hãng Bionsen (chuyên về các loại hoá chất khử mùi cơ thể) cũng cho biết: trung bình một ngày, các công việc đơn giản trong nhà của một phụ nữ cũng có thể khiến cho da và hệ hô hấp của họ bị tác động bởi hàng trăm loại hoá chất tổng hợp. Đầu tiên phải kể tới là các hoá chất tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa, các dung dịch làm sạch đồ gia dụng trong nhà. Đây là những loại hoá chất có mùi hoặc thành phần có thể tác động gây kích ứng da, làm gia tăng nguy cơ dị ứng cho da, thay đổi nồng độ hormon trong cơ thể. Thậm chí việc tiếp xúc quá thường xuyên với các hoá chất này còn làm gia tăng các vấn đề khác như làm tăng nguy cơ vô sinh, thậm chí nguy cơ mắc ung thư cho phụ nữ.

Paraben chẳng hạn, là một trong những loại hoá chất khá phổ biến được dùng rộng rãi trên thế giới nhằm sản xuất nhiều loại mỹ phẩm khác nhau như dầu gội, gel giữ nếp, gel dưỡng tóc, gel tẩy lông… và các loại kem dưỡng thể. Tuy nhiên, paraben cũng được các nhà khoa học khẳng định là một loại hoá chất bất lợi cho sức khoẻ, mà khi tiếp xúc nhiều và thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú và các vấn đề vô sinh ở nam giới. Nghiên cứu của Trường đại học dược Kyoto cũng đã chứng minh tác hại của một số loại hợp chất của paraben. Chẳng hạn như hợp chất methylparaben là hợp chất có khả năng biến đổi mạnh và trở thành hợp chất độc hại khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Hợp chất độc hại do paraben biến đổi có thể khiến đẩy nhanh quá trình lão hoá da, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư da. Methylparaben hiện được tìm thấy có trong hơn 16.000 sản phẩm, bao gồm cả kem dưỡng ẩm và kem đánh răng. Các nhà sản xuất mỹ phẩm luôn lên tiếng tự bênh vực mình rằng việc sử dụng paraben trong sản xuất là an toàn vì nó không thể hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu không chấp nhận lý do này. Tiến sĩ Barbara Olioso – giáo sư kiêm nhà hoá học nổi tiếng của Mỹ cho biết: các nghiên cứu mới đây nhất đã cho thấy: có khoảng 20 - 60% paraben trong các sản phẩm hoá mỹ phẩm có thể hấp thụ được vào cơ thể thông qua tiếp xúc da. Sau phát hiện này, nhiều hãng mỹ phẩm đã bị yêu cầu phải công khai đầy đủ các hoá chất và thành phần mà họ đã đưa vào để sản xuất các sản phẩm của mình ngay trên nhãn của sản phẩm. Tuy nhiên, điều này vẫn không thể giúp ích nhiều trong việc bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

… và cảnh báo

Hiệp hội các hãng hoá mỹ phẩm gia dụng và nước hoa của Mỹ (The Cosmetic Toiletries and Perfumery Association) cũng thừa nhận: mặc dù luật pháp yêu cầu, song không phải tất cả các hãng mỹ phẩm đều chấp hành việc công khai rõ ràng hàm lượng các thành phần hoá chất trong sản phẩm gốc của họ. Và không ít loại sản phẩm có chứa hoá chất có hại song hàm lượng ghi trên nhãn chưa vượt quá hàm lượng cho phép vẫn được phép lưu hành trên thị trường. Vấn đề đặt ra là hàm lượng hoá chất đó phù hợp với lứa tuổi nào. Nhìn chung, phụ nữ trong xã hội hiện nay không thể tránh khỏi nguy cơ tiếp xúc với các hoá chất độc hại từ các loại hoá mỹ phẩm và các chất tẩy rửa thông thường. Hàng ngày, cơ thể họ có thể tiếp xúc với rất nhiều hoá chất rất độc mà bản thân họ không thể nhận biết. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, người sử dụng nên sớm nhận biết điều này cũng như sớm nhận rõ tác hại từ việc lạm dụng các loại mỹ phẩm để có thói quen và cách chăm sóc, bảo vệ tốt nhất cho sức khoẻ của mình.

BÙI NGỌC MINH (Theo Daily mail)