Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cilostazol cho phòng ngừa thứ cấp bệnh đột quỵ? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội Tổng hợp

Cilostazol cho phòng ngừa thứ cấp bệnh đột quỵ?

17-02-2011

Cilostazol (biệt dược Pletal ở Hoa-kỳ) là chất dẫn xuất từ quinolinone ức chế phosphodiesterase tế bào. Cilostazol được chấp thuận cho chỉ định giảm triệu chứng tập tễnh cách hồi (intermittent claudication).

Những thuốc chống tiểu cầu như aspirin, aspirin + dipyridamol và clopidogrel kê đơn rộng rải để phòng ngừa đột quỵ. Bây giờ đến lượt cilostazol với đặc tính chống tiểu cầu và dãn mạch, tham gia vào nhóm thuốc phòng ngừa đột quỵ. Trong một nghiên cứu do công tu sản xuất tài trợ, thử nghiệm lâm sàng ngẩu nhiên và mù đôi thực hiện ở Nhật-bản với 2757 người vừa bị đột quỵ không nghẽn mạch, uống cilostazol 100 mg ngày 2 lần hay aspirin 81 mg mỗi ngày. Trong thời gian thời gian theo dõi trung bình 29 tháng, kết quả nghiên cứu chính (tái phát nhồi máu não, xuất huyết não hay xuất huyết dưới màng nhện) xảy ra ít hơn ở nhóm dùng cilostazol so với nhóm dùng aspirin. Hiện tượng xuất huyết ( xuất huyết não hay xuất huyết khác cần phải nhập viện) cũng ít hơn ở nhóm dùng cilostazol. Nhiều tác dụng nghịch hay gặp hơn ở nhóm dùng cilostazol so với aspirin (như nhức đầu, tiêu chảy, hồi hộp, chóang váng), khiến bệnh nhân uống cilostazol phải ra khỏi nghiên cứu.

Nghiên cứu đầu tiên so sánh cilostazol với aspirin ngừa đột quỵ thực hiện ở Trung quốc và người ta thấy khác biệt không đáng kể; tuy nhiên chỉ 700 bệnh nhân được điều trị chỉ trong 1 năm (Lancet Neurology 2008;7:494) Nghiên cứu này là nghiên cứu thứ hai. Trong cả 2 nghiên cứu, tác dụng nghịch phổ thông hơn với cilostazol. Theo hướng dẫn sử dụng, cilostazol viên 100 mg uống ngày 2 lần ít nhất 30 phút trước bữa ăn sáng và ăn tối. Liều 50 mg ngày 2 lần có thể cân nhắc cho người đang dùng những thuốc ức chế men CYP3A4 như ketoconazole, erythromycin hay diltiazem, cũng như thuốc ức chế men CYP2C19 như omeprazol.

Nếu cần ngưng hay giảm liều cilostazol, dữ liệu cho thấy không có triệu chứng dội lại thí dụ như tiểu cầu trở nên kết dính nhiều hơn. Bản tin này dựa trên báo Lancet Neurology.

DS. LÊ VĂN NHÂN
Theo Yduocngaynay