Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chụp X-quang khi mang thai | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Chẩn Đoán Hình Ảnh

Chụp X-quang khi mang thai

19-03-2009

Vừa qua tôi có đến bệnh viện khám vì bị ho nhiều. Tôi có nói với bác sĩ điều trị là tôi nghi ngờ mang thai nên không dám uống thuốc. Sau đó bác sĩ chỉ định cho tôi chụp X-quang, hai tuần sau khi chụp X-quang tôi có đi khám thai, qua siêu âm được biết tôi có thai khoảng 6 tuần và thai bị động. Tôi rất lo lắng không biết có phải do tôi đã chụp X-quang nên mới bị thế không, mong bác sĩ tư vấn cho tôi biết chụp X-quang như thế thì có hại cho thai nhi không? Rất mong câu trả lời của bác sĩ (Q.C)

Trả lời: Chị Q.C thân mến! Trong thư chị gửi có phản ánh về việc chụp X-quang phổi trong lúc mang thai và chị lo lắng về ảnh hưởng của việc chụp X-quang đến thai nhi. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

Việc chụp X-quang phổi là dùng một chùm tia X chiếu khu trú trên lồng ngực. Tác động của nó trên bào thai là rất thấp chỉ <0,01 mGy. Thực sự nó rất thấp so với ngưỡng có thể gây hại cho bào thai. Theo thống kê của thế giới mức độ tối thiểu có thể gây hại tới bào thai là 2 rad (1 rad = 1000 mGy). Ngoài ra, dù có chụp X-quang hay không thì vẫn có xác suất 6% gây ra một số bất thường trong thai kỳ (từ nhẹ như u mỡ đến nặng như dị tật tim mạch).

Hiện tại những bệnh nhân mang thai (quick stick (+), siêu âm có thai) nếu có chỉ định vẫn có thể chụp X-quang có che chắn (để đảm bảo an toàn cho bé và tạo sự an tâm cho người mẹ). Trường hợp của chị khi khám bệnh, chị cho biết chưa bị trễ kinh và phát hiện có thai sau đó, chúng tôi có thể khẳng định với chị rằng việc chụp X-quang tim phổi một lần trong thai kỳ, ngay cả giai đoạn đầu sau khi thụ thai thì nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi là hầu như không có. Vì vậy chị hãy yên tâm và chúc gia đình chị hạnh phúc!

Thân ái!

BS. ĐỒNG NGỌC KHANH

Giám Đốc BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn