Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chủ quan với viêm túi thừa dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Chủ quan với viêm túi thừa dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng

20-09-2017

Vừa qua, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã tiếp nhận và cấp cứu thành công người bệnh bị viêm túi thừa đại tràng biến chứng vỡ, nhiễm trùng nặng đe dọa tính mạng.

Vào 13 giờ ngày 18/9/2017, Nguyễn Văn Ch (53 tuổi) nhập viện vì đau bụng dữ dội, sốt cao và đau chân phải khi đi lại, bệnh nhân được thử máu, chụp CT bụng ghi nhận tình trạng nhiễm trùng nặng, có nhiều áp xe trong ổ bụng và cơ thắt lưng chậu phải,  biến chứng từ viêm túi thừa đại tràng vỡ.

Ngay lập tức, bệnh nhân được mổ cấp cứu trong đêm. Các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn đại tràng chứa túi thừa viêm, vỡ , loại bỏ các ổ áp xe, nối ruột lại với nhau.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh dần ổn định và đã được xuất viện sau gần 2 tuần điều trị.

Qua tìm hiểu, người bệnh đã phát hiện bị viêm túi thừa từ vài tuần trước, sau khi đi khám ở một số bệnh viện và được tư vấn điều trị bằng cách uống thuốc.  Ngay cả khi bệnh đau bụng dữ dội, đi lại không được do đau chân, người bệnh vẫn tự điều trị tại nhà và tiêm thêm thuốc chống viêm, giảm đau. Tuy nhiên, tất cả phương pháp mà người bệnh điều trị đều không có hiệu quả.

Theo ThS.BS Nguyễn Ngọc Thao Trưởng Khoa Ngoại Tiêu Hóa- BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, “Việc tự điều trị như người bệnh là vô cùng nguy hiểm, dễ biến chứng viêm túi thừa vỡ, tạo áp xe ổ bụng, nhiễm trùng nặng  nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới nguy hiểm tính mạng.

Viêm túi thừa đại tràng là tình trạng ruột có những chỗ phình ra như cái túi gây viêm, căn bệnh hay gặp ở những người có khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, táo bón, người hút thuốc lá, mập phì, ít vận động, một số thuốc như Corticoide, thuốc kháng viêm không steroides…cũng làm tăng nguy cơ viêm túi thừa đại tràng.

Khi người bệnh có những dấu hiệu như đau bụng, chướng bụng,  tiêu chảy, bón, sốt, đi cầu ra máu…cũng nên nghĩ đến viêm túi thừa đại tràng, cần tới cơ sở y tế để khám, xét nghiệm máu, chụp MSCT bụng để có chẩn đoán, điều trị thích hợp tránh các biến chứng viêm túi thừa đại tràng như chảy máu túi thừa, áp xe túi thừa, viêm phúc mạc do viêm túi thừa vỡ…gây nhiễm trùng nặng và  nguy hểm đến tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao thăm khám cho bệnh nhân