Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chóng mặt, trống ngực mạnh khi căng thẳng, công việc áp lực | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Nội thần kinh

Chóng mặt, trống ngực mạnh khi căng thẳng, công việc áp lực

03-06-2009

Tôi bị chóng mặt, lâng lâng. Áp lực công việc càng tăng càng chóng mặt. Đầu hầu hết có cảm giác nghẹt. Đưa tay gãi da đầu cũng thấy nghẹt căng từ màng tang lên. Hoạt động mạnh thì thở hỗn hểnh, nhiều khi tim có triệu chứng hồi hộp hoặc có cảm giác ngạt, có lúc tức ngực nếu ai đó phê bình hoặc vận động mạnh. Mong bác sỹ tư vấn tôi nên đi khám bệnh như thế nào.

Trả lời: Cào bạn, Các triệu chứng bạn mô tả trong thư có thể do rối loạn thần kinh thực vật, bệnh này cùng có các triệu chứng trên xảy ra khi căng thẳng, lo lắng. Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Tác động của hệ thần kinh giao cảm rất đa dạng trên hệ tim mạch (làm co mạch, tăng huyết áp mạch nhanh kích thích tiết mồ hôi); trên hệ hô hấp (làm nhịp thở nhanh, nông). Vì vậy khi cường chức năng giao cảm sẽ gây hồi hộp, trống ngực mạnh, tăng huyết áp, vã mồ hôi…Tác dụng của hệ phó giao cảm thì ngược lại, khi cường chức năng phó giao cảm sẽ làm chậm nhịp tim, tăng co thắt và tăng tiết dịch vị...

Ngoài ra, rối loạn thần kinh tim, bệnh cường giáp cũng có những biểu hiện tương tự. Bạn nên đến khám bệnh ở khoa thần kinh hoặc nội tiết để được chẩn đoán và tư vấn chính xác.

Thân ái!

THS.BS HUỲNH THUÝ HẰNG

Chuyên khoa Nội Thần kinh - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn