Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chích nặn đinh nhọt: Nên hay không? | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Chích nặn đinh nhọt: Nên hay không?

29-06-2011

Đinh nhọt là  trạng thái viêm nhiễm do vi khuẩn Staphylococcus gây nên tại một nang lông và tuyến bã liên quan. Đinh nhọt có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường gặp ở đầu, mặt, chân, tay.

- Trên lâm sàng, đinh nhọt là khối viêm đỏ, gồ cao, sưng, nóng, đỏ, đau trải qua 3 giai đoạn (sưng đỏ, viêm tấy, đau; hình thành ngòi, hóa mủ; thoát mủ, thoát ngòi thành sẹo) và kéo dài khoảng từ 8-10 ngày. Những nhọt mọc gần nhau gọi là nhọt cụm thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh đái tháo đường, nhiễm lao…

- Nguyên nhân gây ra nhọt có thể do ăn nhiều thức ăn chứa chất béo hoặc uống rượu làm cho tạng phủ bị tích nhiệt độc từ bên trong phát ra. Đối với những đinh nhọt này, đặc biệt là đinh râu (nhọt mọc ở cằm, mép) thì tuyệt đối không được chích nặn mà chỉ bôi cồn iốt 5% cho tan nhọt vì nếu chích nặn sớm, ở giai đoạn nhọt còn non thì dễ bị sốt, đau nhức, rối loạn tâm thần, chóng mặt, nôn nao, chỗ viêm sẽ lan rộng. Trường hợp nặng có thể mê man, co giật, nhiễm khuẩn huyết. Nếu chích nặn nhọt cần chờ đến khi nhọt đã hóa mủ hoàn toàn, vừa giúp nhọt mau lành, vừa tránh được sẹo xấu. Trong trường hợp mọc quá nhiều đinh nhọt trên người thì nên đến chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám và có chỉ định dùng thuốc cũng như có những lời khuyên cụ thể để tránh nhiễm khuẩn và tránh nhọt tái phát.

BS. TRỊNH VĂN TÙNG
Theo SK&ĐS