Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chế tạo lớp phủ tiêu diệt siêu vi trùng | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Chế tạo lớp phủ tiêu diệt siêu vi trùng

18-05-2012

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang Singapo (NTU) đã chế tạo lớp phủ “giống như nam châm” có khả năng bẫy và phá hủy tới 99% vi khuẩn và nấm mà nó bắt gặp.

Lớp phủ kháng khuẩn đã được chứng minh có hiệu quả chống lại các siêu vi trùng như Staphylococcus aureus và đã được sử dụng trong sản xuất kính áp tròng. Lớp phủ mới không chỉ có nhiều ứng dụng trong y sinh và tại gia đình, mà còn mở ra những hướng mới điều trị vết thương và thậm chí được sử dụng để nhằm vào các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong cơ thể mà không phải sử dụng các thuốc kháng sinh thông dụng. Lớp phủ kháng khuẩn do GS Mary Chan thuộc Trường Kỹ thuật Hóa học và y sinh, NTU chế tạo từ Dimethyldecylammonium Chitosan methacrylate có điện tích dương bẫy và phá vỡ các tế bào của vi khuẩn điện tích âm trên các thành tế bào của chúng.

Lớp phủ lỗ nano được cho là có hiệu quả chống lại các siêu vi trùng bao gồm Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus cũng như nấm gây ra các bệnh nhiễm trùng màng sừng nên được sử dụng làm kính áp tròng. GS. Chan cho rằng lớp phủ kháng khuẩn cũng có thể được ứng dụng cho các vật dung y sinh như ống thông đường tiểu và mô cấy để ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây lo ngại vì nhiều vi khuẩn hiện đang phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh, hiện là nguồn chủ yếu điều trị các bệnh nhiễm trùng. Bằng cách chế tạo những vật liệu mới sử dụng tương tác vật lý để tiêu diệt các tế bào vi khuẩn, các nhà khoa học dự báo lớp phủ kháng khuẩn có thể là một biện pháp thay thế để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trong tương lai gần. Công trình nghiên cứu đầu tiên của GS Chan và nghiên cứu sinh Li Peng dẫn tới sự phát triển thành công dung dịch kháng khuẩn lỏng có độ chọn lọc cao, nghĩa là có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn và nấm mà không gây hại đến các tế bào ở người. Vì nó tấn công các thành tế nào, nên các vi khuẩn khó tăng sức đề kháng. Vật liệu lỏng này dựa vào kháng khuẩn cation sẽ được phát triển trong 5 năm tới để tạo ra thuốc xịt ngoài da để điều trị tổn thương mãn tính và cũng là phương tiện để chữa trị các bệnh nhiễm trùng bên trong.

NASATI (N.P.D - Theo Gizmag)