Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chế độ ăn và Viêm gan C | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Chế độ ăn và Viêm gan C

08-05-2017

Siêu vi Viêm gan C là siêu vi gây tổn thương Gan. Có đến 85% người bị nhiễm siêu vi này trở thành bệnh gan mạn tính. 

Mối liên quan giữa chế độ ăn và viêm gan C

Thông thường bệnh sẽ diễn tiến dần dân chậm chạp trong khoảng thời gian 10-30 năm để cuối cùng dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nguyêt phát, có nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình này nhất là chế độ ăn bởi vì tất ca thức ăn và đồ uống đều phải đi qua gan để được chuyển hóa. Thông thường nếu bạn đã bị nhiếm siêu vi C, bạn nên có một cuộc sống lành mạnh (healthy sifestyle) , có một chế độ ăn cân đối, giảm chất béo, tránh dùng rượu. Một chế độ ăn có nhiều phức hợp cao cardbohydrat sẽ giúp mang lại năng lượng và duy trì thể trạng. Do siêu vi C thường làm chán ăn, nếu bạn bị triệu chứng này, bạn nên ăn làm nhiều bữa nhỏ để dễ dung nạp hơn. Uống đủ nước và tập thể dục trung bình nhẹ có thể giúp bạn có cảm giác ăn ngon.

Rượu và viêm gan C

Rượu là thuốc độc cho gan, sử dụng nhiều rượu có thể dẫn đến xơ gan và biến chứng nguy hiểm là ung thư gan. Không riêng gì người nghiện rượu nặng có nguy cơ bị bệnh gan mà sự tàn phá gan cũng có thể xảy ra với những trường hợp dùng rượu với tính chất “giao tiếp xã hội”.

Sắt và viêm gan C

Gan có một vai trò quan trọng trong chuyển hóa sắt vì gan là cơ quan đầu tiên của cơ thể dự trữ kim loại này. Một chế độ ăn thông thường có chứa khoảng 10-20 mg sắt và khoảng 10% lượng sắt này sẽ được cơ thể của bạn hấp thu, bạn cũng nên nhớ cơ thể bạn chỉ cần 1-2 mg sắt mỗi ngày. Ở những bệnh nhân viêm gan C mạn đôi khi có tình trạng tăng nồng độ sắt trong gan, với lượng sắt dư thừa có thể gây tổn thương gan thêm. Có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nếu lượng sắt dư thừa này cao sẽ làm giảm mức độ đáp ứng của bệnh nhân khi được điều trị đặc hiệu với Inteferon. Do vậy những bệnh nhân viêm gan C mạn hoặc có xơ gan mà sắt huyết thanh cao nên tránh sử dụng những loại thuốc bổ có chứa sắt hoặc sử dụng chế độ ăn có quá nhiều chất sắt như các loại thịt có màu đỏ, gan động vật, các thức ăn có chứa nhiều chất sắt cũng nên tránh, thậm chí có tác giả còn đề nghị không nên sử dụng nồi nêu son chảo bằng sắt để nấu ăn cho những bệnh nhân này.

Chất béo và viêm gan C

Những người béo dư thừa trọng lượng cơ thể luôn có bất thường liên quan đến gan, thay đổi từ gan nhiễm mỡ (steaosis) đến tình trạng viêm gan do nhiễm mỡ (steaohepatitis) . Do vậy nếu bạn bị viêm gan C mạn mà có trọng lượng thừa, thật là quan trọng và tốt cho bạn nên bắt đầu một chế độ ăn giảm béo và tập thể dục đều đặn thường xuyên sẽ giúp cho bạn khỏe hơn để chống lại tên sát nhân thầm lặng này. Điều quan trọng trước nhất bạn nên được tham vấn với người thầy thuốc của bạn trước bất cứ một chế độ ăn nào và một chương trình tập thể dục cho sức khỏe của bạn.

Chất đạm và viêm gan C

Lượng đạm hoặc chất thịt được đưa vào cơ thể rất quan trọng để xây dựng và duy trì khối lượng cơ và giúp hàn gắn vết thương của cơ thể. Lượng đạm đưa vào phải thích hợp và vừa đủ với trọng lượng và điều kiện cơ thể của bạn. Nhu cầu khoảng 1-1,5 g đạm/ngày cho mỗi kg thể trọng là vừa đủ cho tân sinh tế bàn gan ở những người không bị xơ gan.

Muối và viêm gan C

Xẹo xơ tiến triển của gan (xơ gan) có thể đưa đến tích tụ dịch bất thường ở ổ bụng gây ra báng bụng hay còn được gọi là cổ trướng. Nếu bạn bị viêm gan C mà có báng bụng, bạn phải giới hạn sử dụng muối. Mỗi một gam muối đưa vào cơ thể bạn sẽ đưa đến kết quả tích tụ 200ml dịch trong người bạn. Lượng muối có trong chế độ ăn càng ít, lượng dịch này càng dễ kiểm soát. Lượng muối đưa vào cơ thể nên ít hơn 1g/ngày hoặc ít hơn.

Thuốc không phải là thức ăn, nhưng…

Giống như thức ăn và đồ uống, các loại thực phẩm đi ngang qua gan để được chuyển hóa. Nếu bạn đã bị một bệnh gan mạn tính, bạn nên cẩn thận khi dùng các loại thuốc ngay cả những thuốc được cho là bổ bày bán ở các siêu thị. Hãy đọc cẩn thận toa thuốc đính kèm trước khi sử dụng và nên tham khảo thầy thuốc hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.