Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chẩn đoán hình ảnh: phương pháp đáng tin cậy trong chẩn đoán áp-xe gan | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Chẩn Đoán Hình Ảnh

Chẩn đoán hình ảnh: phương pháp đáng tin cậy trong chẩn đoán áp-xe gan

20-08-2011

Người nhà tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bị  bệnh áp xe gan, tôi xin hỏi là chỉ với chụp X-quang, liệu có thể Phát hiện bệnh được không? và bệnh này có thể chữa khỏi được  không? Xin bác sĩ giải thích giùm. Cảm ơn bác sĩ. (M.L)

Trả lời: Chào bạn, Áp xe gan là một bệnh nhiễm trùng gây hoại tử tế bào gan và tạo mủ trong gan. Đây là bệnh lý tương đối hiếm gặp. Về nguyên nhân gây bệnh, theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 80% các trường hợp áp-xe gan là do vi trùng, trong khi đó nguyên nhân do a-míp chiếm 10% và dưới 10% còn lại là do nấm. Đường lây bệnh có thể theo đường máu hay đường mật hoặc lây lan trực tiếp bởi các ổ nhiễm khuẩn lân cận trong ổ bụng. Nếu không được điều trị kịp thời, áp-xe gan sẽ gây Vỡ vào màng phổi, phổi, màng tim, phúc mạc; Dò màng phổi-phế quản; Sốc nhiễm trùng; Khi ổ áp-xe vỡ, áp-xe gan thuỳ phải thường vỡ vào xoang phúc mạc, trong khi áp-xe gan thuỳ trái thường vỡ vào xoang màng tim hay màng phổi.

- Áp xe gan thường gây ra các triệu chứng như:

+ Sốt là dấu hiệu hay gặp nhất trong áp-xe gan. Sốt cao ở một giai đoạn nào đó rồi có thể sốt nhẹ hơn nhưng kéo dài
+ Tức nặng bụng, thường phần hạ sườn bên phải do gan bị to ra
+ Đau dữ dội, khu trú vùng hạ sườn phải, có khi đau cả vùng bụng, rất khó chịu khi sờ chạm vào
+ Có thể có khó thở do gan bị phồng to chèn ép vào cơ hoành

+ Các triệu chứng không đặc biệt như ớn lạnh, chán ăn, sụt cân, buồn nôn, nôn có thể xuất hiện. Thực tế lâm sàng cho thấy có khoảng 50% số bệnh nhân áp-xe gan có gan to, mềm ở góc phần tư trên; hoặc có vàng da. Như vậy còn lại khoảng một nửa số bệnh nhân sẽ không có triệu chứng hay dấu hiệu gì liên quan tới bệnh gan.

- Chẩn đoán hình ảnh là những phương pháp đáng tin cậy trong chẩn đoán áp-xe gan, như chụp Xquang, siêu âm, chụp cắt lớp bằng máy tính CT, quét dò tìm bạch cầu gắn indium và gallium, cộng hưởng từ hạt nhân MRI. Chụp Xquang phổi, đặc biệt khi thấy nửa cơ hoành bị nâng lên cao, hoặc có hiện tượng thâm nhiễm đáy hay tràn dịch màng phổi phải có thể phát hiện áp-xe gan.

- Phương pháp điều trị áp xe gan thì tuỳ thuộc nguyên nhân, tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp như Có thể dùng thuốc uống; Chọc hút hay dẫn lưu catheter ổ áp-xe; Mổ dẫn lưu áp-xe; Chỉ định Điều trị ngoại khoa trong một số trường hợp như

+ Ổ áp-xe vỡ hay doạ vỡ (BN có biểu hiện viêm phúc mạc).

+ Điều trị bằng chọc hút hay dẫn lưu catheter thất bại.

+ Ổ áp-xe có nhiều khoang, thành dày hay có mủ đặc.

+ Có tổn thương phối hợp trong xoang bụng cần can thiệp phẫu thuật….

Vì chúng tôi không biết tình trạng bệnh cụ thể của người nhà bạn, nên bạn có thể gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể hơn.

Thân ái!

BS. PHAN THỊ HỒNG LOAN
Chuyên Khoa Gan - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn