Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

CHẤM DỨT NGUY CƠ TÀN PHẾ DO THOÁI HÓA NHỜ PHẪU THUẬT CÙNG LÚC 2 KHỚP GỐI | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Quay lại

CHẤM DỨT NGUY CƠ TÀN PHẾ DO THOÁI HÓA NHỜ PHẪU THUẬT CÙNG LÚC 2 KHỚP GỐI

20-05-2021

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa thay 2 khớp gối thành công cho người phụ nữ 56 tuổi, giúp người bệnh có thể đi đứng trở lại. Đây là lần đầu tiên các bác sỹ phẫu thuật cho người bệnh đồng thời cả hai bên khớp gối.

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, người bệnh là bà Lise Owen (1965, sống tại Úc) bị thoái hóa khớp gối 2 bên nặng. Điều trị nội khoa nhiều năm không tiến triển, bà ngày càng đau 2 gối nhiều, mất chức năng vận động. Hơn 5 năm nay, bà phải di chuyển bằng xe lăn, mọi sinh hoạt đều phải nhờ sự giúp đỡ của người thân.

Sau khi thăm khám và chụp X- quang, các Bác sĩ nhận thấy bà bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng cần phẫu thuật thay khớp. Sau khi được bác sĩ tư vấn, bà và người nhà quyết định phẫu thuật thay cả 2 khớp cùng lúc để phục hồi lại chức năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ sụn hư và thay thế khớp gối nhân tạo, cầm máu triệt để nhằm hạn chế tối đa tình trạng mất máu, giúp người bệnh sớm phục hồi chức năng. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh đồng thời cả 2 bên khớp gối.

Ca phẫu thuật thay khớp gối cho người bệnh kéo dài hơn 100 phút. Sau 3 ngày, tình trạng người bệnh ổn định, người bệnh có thể ngồi dậy, di chuyển trên khung tập đi, tầm vận động khớp gối cải thiện hơn. Phẫu thuật thành công giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, không còn phải chịu đựng cảm giác đau đớn và không dùng đến thuốc giảm đau. Bà rất vui mừng, lạc quan trước tình trạng hồi phục của bản thân “Sau phẫu thuật thay khớp gối, tôi đã hồi phục tốt, không còn phải chịu những cơn đau và dùng thuốc giảm đau như trước. Sau 1 tuần phẫu thuật, tôi đã có thể đi lại bình thường, đi cầu thang và chạy xe đạp sau 3 tuần”.

Hình 1: Người bệnh tập vật lý trị liệu sau quá trình sau xuất viện

Ths.BS Nguyễn Tấn Lãm – Trưởng Khoa Chấn Thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết “Thay khớp gối là phẫu thuật thường quy tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nhưng thay khớp gối đồng thời 2 bên trong cùng một lần phẫu thuật thì hiếm. Việc thay đồng thời 2 bên khớp gối giúp người bệnh chỉ trải qua 1 lần phẫu thuật thay vì phải trải qua 2 lần phẫu thuật như thông thường, rút ngắn thời gian nằm viện, tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí phẫu thuật, đồng thời có thể tập vận động cả 2 chân”.

Hình 2: Người bệnh tái khám sau thời gian phẫu thuật

Khi người bệnh bị thoái hóa khớp gối nặng (độ 3,4) kéo dài lâu năm sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống. Người bệnh bị mất ngủ nhiều đêm do đau sẽ làm tăng nguy cơ tim mạch, dùng thuốc điều trị nội khoa dài ngày gây nhiều biến chứng như viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp,…Do đó, phẫu thuật khớp gối là giải pháp tối ưu, hiệu quả chỉnh được những biến dạng của khớp, giảm đau nhanh, tránh được nguy cơ tàn tật vĩnh viễn, giúp người bệnh trở lại với sinh hoạt thường ngày. – Bs Lãm cho biết thêm

Cũng theo bác sĩ Lãm, phương pháp thay khớp gối chỉ định cho người bị thoái hóa khớp gối mức độ nặng, người bị tổn thương sụn khớp gối, viêm khớp dạng thấp và sau chấn thương. Những trường hợp đau đớn kéo dài đã sử dụng các biện pháp nội khoa nhưng không hiệu quả cũng có thể sử dụng hướng điều trị này.

BÀI BÁO LIÊN QUAN

https://vnexpress.net/di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi-4270664.html

https://vietgiaitri.com/di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi-20210501i5738369/

https://1thegioi.vn/bac-si-viet-cuu-nguoi-phu-nu-uc-thoat-khoi-tan-phe-164616.html

https://phunusuckhoe.vn/cham-dut-nguy-co-tan-phe-do-thoai-hoa-nho-phau-thuat-cung-luc-2-khop-goi-c12a373750.html

https://8suckhoe.com/di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi

https://haynhat.vn/detail/article/di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi-pN1UmGsx8lS

https://swissfertz.vn/2021/05/01/di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi/

https://news.viettri.net.vn/di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi-4270664

https://hit.vn/bac-si-viet-cuu-nguoi-phu-nu-uc-thoat-khoi-tan-phe-TsxgXN4Caw8VqjQddaFQFZ

https://tintuc1.com/news/2021-05-01/vnexpress-di-lai-duoc-sau-mo-hai-khop-goi-4270664

https://www.msn.com/vi-vn/lifestyle/other/%C4%91i-l%E1%BA%A1i-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-sau-m%E1%BB%95-hai-kh%E1%BB%9Bp-g%E1%BB%91i/ar-BB1geTD7?li=BBr8RiP

https://cufibrazil.org/lifestyle/other/%C4%91i-l%E1%BA%A1i-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-sau-m%E1%BB%95-hai-kh%E1%BB%9Bp-g%E1%BB%91i/ar-BB1geTD7?ocid=verticals-feeds