Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Chấm dứt nguy cơ tàn phế do hoại tử khớp háng | Khoa Chấn thương chỉnh hình | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Ngoại chấn thương chỉnh hình

Chấm dứt nguy cơ tàn phế do hoại tử khớp háng | Khoa Chấn thương chỉnh hình

14-08-2021

Thay khớp háng nhân tạo là phương pháp mang lại hiệu quả tối ưu để khắc phục tình trạng để khắc phục tình trạng hoại tử chỏm xương đùi nặng ở bệnh nhân.

Chỏm xương đùi là thành phần cấu tạo nên khớp háng. Tình trạng hoại tử chỏm xương đùi xảy ra khi xương đùi bị hư do không đủ máu nuôi dưỡng dẫn đến bị tiêu, hoại tử, gây ra các cơn đau ở vùng khớp háng và càng đau hơn trong quá trình đi lại, vận động. Bệnh thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 – 60 tuổi và có thể xảy ra ở cả 2 chỏm xương đùi với mức độ nặng khác nhau.

Nguyên nhân gây hoại tử chỏm xương đùi bao gồm 2 nhóm: do chấn thương (như ngã dẫn đến gãy cổ xương đùi, trật khớp háng…) và không chấn thương (người bệnh uống nhiều rượu bia, bệnh lý phải sử dụng corticoid kéo dài); các nguyên nhân khác bao gồm đặc tính nghề nghiệp như thợ lặn, người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi không rõ nguyên nhân).

Thay khớp háng nhân tạo là thay khớp háng hư bằng khớp nhân tạo được làm từ chất liệu sinh học có tính tương thích cao với cơ thể và có khả năng chịu lực cao sẽ được thay thế vào phần xương bị hư tổn (xương chậu, xương đùi hoặc toàn bộ khớp háng). Từ đó khôi phục lại cấu trúc cũng như chức năng cho khớp háng. Sau khi thay khớp háng nhân tạo, các cử động liên quan đến khớp háng được thực hiện một cách bình thường.

Phẫu thuật thay khớp háng là một cuộc mổ lớn đòi hỏi sự chuẩn bị kĩ lưỡng ở cả bản thân người bệnh, người thân và đội ngũ y bác sĩ. Sau mổ, người bệnh được điều trị giảm đau, kháng sinh, chăm sóc vết mổ, dinh dưỡng và tập luyện phục hồi chức năng vận động.

Cùng lắng nghe những chia sẻ thực tế của cô D.T.T về quá trình phẫu thuật thay 2 khớp háng cùng lúc và tiếp nhận các thông tin, kiến thức y khoa từ Ths.BS. Nguyễn Tấn Lãm – Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình – BV. Hoàn Mỹ Sài Gòn.