Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo Khoa học 20/12/2017: Cập nhật kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm Ung thư dạ dày | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo Khoa học 20/12/2017: Cập nhật kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm Ung thư dạ dày

21-12-2017

 [TP.HCM] Ngày 20/12/2017, hội thảo khoa học “Cập nhật kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm Ung thư dạ dày” được diễn ra tại bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn với sự tham gia của các bác sĩ trong lĩnh vực nội soi Tiêu Hóa từ khu vực TP.HCM & nhiều tỉnh thành khác về tham dự trao đổi cập nhật chuyên môn. Bên cạnh đó, chuyên gia y tế Nhật Bản - Bác sĩ Kinoshita Koshi – Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren Nhật Bản cũng tham gia báo cáo khoa học lần này. Vào chiều cùng ngày, chương trình còn thực hiện nội soi thị phạm trên một số bệnh nhân có các chẩn đoán mức độ khác nhau và được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ để các bác sĩ  vừa theo dõi & tham luận.

Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này mỗi năm. Ung thư dạ dày là loại ung thư xếp thứ 2 ở nam giới (sau ung thư phổi) và xếp thứ 5 ở nữ giới, tuy nhiên đa số bệnh nhân thường chẩn đoán ở giai đoạn muộn nên tỉ lệ sống trên 5 năm còn thấp. Hiện nay, kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày đã phát triển và được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Tại các nước phát triển như Nhật Bản, nhiều trường hợp ung thư dạ dày được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ  và số lượng ca đang ngày càng gia tăng nhờ bệnh được phát hiện sớm; tuy nhiên, ở Việt Nam việc phát hiện sớm ung thư dạ dày vẫn còn hạn chế do thói quen người bệnh e ngại trong khám sức khỏe định kỳ, chỉ thực hiện nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sĩ cho những người có nguy cơ cao.  Tại Việt Nam hiện chỉ có một số ít bệnh viện lớn ứng dụng kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm Ung thư dạ dày cho người bệnh. Riêng tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã áp dụng kỹ thuật chẩn đoán này từ cuối năm 2016 với việc trang bị máy nội soi hiện đại hỗ trợ phương pháp chẩn đoán phát hiện kịp thời, góp phần phát hiện sớm ung thư dạ dày, giúp tăng tỉ lệ điều trị thành công căn bệnh này.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia và bác sĩ đã thảo luận về 3 chuyên đề chính:

  • Diễn giả: BS Kinoshita Koshi - Trưởng khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren Nhật Bản

          (1) Chẩn đoán ung thư dạ dày sớm bằng nội soi nhuộm màu

          (2) Vai trò và Kỹ thuật Nội soi siêu âm

  • Diễn giả: TS-BS Phạm Nguyên Quý - Bệnh viện Trung ương Kyoto Min-iren

          (3) Dấu hiệu nhiễm Helicobacter Pylori trên nội soi dạ dày

Trong buổi chiều cùng ngày, dưới sự hướng dẫn của hai chuyên gia – bác sĩ đến từ bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren Nhật Bản, BS Kinoshita Koshi & BS. Phạm Nguyên Quý; ê-kíp bác sĩ  BV Hoàn Mỹ Sài Gòn thực hiện nội soi thị phạm cho 4 người bệnh áp dụng kỹ thuật Nội soi nhuộm màu, Nội soi phóng đại, Siêu âm qua nội soi để giúp chẩn đoán sớm. Đặc biệt sẽ có một trường hợp thực hiện kỹ thuật ESD (cắt tách dưới niêm qua nội soi) để cắt khối u trong dạ dày. Sau khi thực hiện ca mổ, ngoài 1 ca bệnh phải nằm theo dõi từ 2-3 ngày thì các trường hợp khác có thể ra về trong ngày và tái khám vào 2 tuần sau đó.

Phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày sớm và tổn thương tiền ung thư. Kỹ thuật này được tiến hành hành qua nội soi thực quản dạ dày với thuốc tiền mê hoặc gây mê (giúp người bệnh không bị khó chịu và không đau). Toàn bộ vùng tổn thương được tách ra khỏi các lớp cơ và thanh mạc dạ dày trước khi đượccắt ra. Toàn bộ vùng tổn thương sau đó sẽ được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để đánh giá lại tổn thương ung thư đã tới lớp nào và thực sự ung thư có còn ở giai đoạn sớm hay không. Đây là một kỹ thuật cao có rất nhiều lợi ích nhưng điều khó khăn không tiến hành thường quy được là do ở Việt Nam phần lớn (gần như 100%) ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, nên không thể áp dụng được phương pháp này điều trị cho người bệnh. Vì vậy, việc nội soi và phát hiện sớm căn bệnh này là rất quan trọng.

Theo khuyến cáo của BS.CKI Cao Hùng Phong –chuyên khoa Nội soi Tiêu Hóa- Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, để có thể áp dụng hiệu quả phương pháp này trong điều trị, giúp người bệnh tiên lượng sống tốt thì các trường hợp sau nên lưu ý đi tầm soát:

(1) Những người mà gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư; 

(2) Người trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi

(3) Đặc biệt là những người nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến Ung thư dạ dày.

Việc chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư thường xuyên sẽ giúp phát hiện được những trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm hoặc tổn thương tiền ung thư. Nhờ đó, đã giúp cho người bệnh có thêm cơ hội sống bởi được tiếp cận dễ dàng với phương pháp cắt tách niêm mạc để điều trị.