Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cấp cứu vì liệt nửa người khi đang chơi thể thao | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Cấp cứu vì liệt nửa người khi đang chơi thể thao

24-05-2018

Vào 19h15 ngày 19 tháng 5 vừa qua, Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cấp cứu thành công một người bệnh nhập viện cấp cứu vì liệt nửa người trong lúc đang chơi bóng đá.

Anh P.M.T – 34 tuổi (Q.1, Tp.HCM) đang đá bóng với bạn bè thì thấy lảo đảo người, muốn té ngã và cảm giác nửa người bên trái yếu dần. Ngay sau đó anh nằm nghỉ tại chỗ nhưng sau 2 tiếng (từ 17h30 đến 19h00) không giảm và triệu chứng có chiều hướng nặng hơn, ngoài bị yếu nửa người anh T còn cảm thấy hơi tê và méo miệng, đau đầu nhẹ. Ngay sau đó bạn bè đã đưa anh nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Khi mới nhập viện tại Khoa Cấp cứu, người bệnh yếu nửa người, vẫn nhấc nhẹ được tay chân, nhưng chỉ khoảng 5 phút sau đã liệt hoàn toàn nửa người bên trái. Qua tìm hiểu, người bệnh đã hút thuốc lá trên 20 năm (1 ngày khoảng nửa gói) và tiền sử gia đình có ba từng bị đột quỵ. Đánh giá đây là tình trạng của Nhồi máu não cấp tính giờ thứ 2 (nhập viện vào giờ thứ 2 tính từ khi có dấu hiệu bệnh), các bác sĩ đã trao đổi và tư vấn với người nhà về việc sử dụng thuốc Tiêu sợi huyết để truyền trực tiếp vào tĩnh mạch của người bệnh . Theo kết quả chụp CT mạch máu có thuốc cản quang, các bác sĩ thấy có hiện tượng hẹp nặng gốc động mạch não giữa (khoảng 90%) bên phải

Sau 15 phút truyền thuốc, người bệnh đã bắt đầu cử động được nửa người bên trái. Sau 45 phút, sức cơ của người bệnh gần như hồi phục hoàn toàn, có thể giơ tay chân trái và duy trì giữ lâu (trên 10 giây), người bệnh không còn bị tê và méo miệng. Sau 24 giờ theo dõi, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn.

Tiêu sợi huyết là loại thuốc được chỉ định trong đột quỵ/nhồi máu não cấp dưới 4,5 giờ, giúp làm tan cục máu đông, mạch máu lưu thông tốt, cải thiện được vùng não có nguy cơ tổn thương. BV Hoàn Mỹ Sài Gòn là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Tp. HCM sử dụng rTPA.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Hoàng Thị Tố Uyên – Khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, người bệnh may mắn vì nhập viện trong thời gian vàng (trong khoảng 4,5 giờ từ khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ) và được gia đình hợp tác trong việc nhanh chóng quyết định cho sử dụng thuốc Tiêu sợi huyết, dẫn tới kết quả phục hồi hoàn toàn. Về nguyên nhân của bệnh Nhồi máu não, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: rối loạn nhịp tim, bệnh lý đông máu, hẹp mạch máu, …. Những nguyên nhân này có thể đến từ các yếu tố nguy cơ: hút thuốc lá, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp,….

Bác sĩ Uyên khuyến cáo, nếu có bất kỳ triệu chứng như méo miệng, tê yếu chân tay/nửa người hoặc toàn thân, hãy nhập viện cấp cứu càng sớm càng tốt trong thời gian vàng (trong khoảng 4,5 giờ)  để các bác sĩ can thiệp và sử dụng thuốc hiệu quả. Hạn chế để người bệnh nằm nghỉ ngơi hay làm theo các hướng dẫn lan truyền trên mạng như: chích máu đầu ngón tay, nặn chanh vào miệng, ….. sẽ làm kéo dài thời gian nhập viện.

Và để hạn chế nguy cơ đột quỵ, chúng ta nên xây dựng lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu, …. cần lưu ý các triệu chứng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Hình ảnh: Người bệnh phục hồi và cử động được tay chân bình thường.

Một số tin nổi bật từ các báo:

1. https://tuoitre.vn/cap-cuu-thanh-nien-liet-nua-nguoi-khi-dang-da-banh-20180524105411049.htm 
2. https://thanhnien.vn/suc-khoe/dang-da-bong-thi-bi-bi-dot-quy-nao-liet-nua-nguoi-966072.html
3. https://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/nguoi-dan-ong-suyt-chet-tren-san-bong-vi-nhoi-mau-nao-1276696.tpo
4. http://plo.vn/suc-khoe/dang-da-banh-voi-ban-bong-nhien-liet-nua-nguoi-772123.html
5. http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/tim-mach/dang-da-bong-bat-ngo-bi-meo-mieng-liet-nua-nguoi-452870.html
6. https://www.kenh14.website/dang-da-bong-thi-bi-bi-dot-quy-nao-liet-nua-nguoi-20180524.html