Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cấp cứu liên viện cứu thai phụ mất máu nguy hiểm tính mạng do vỡ thai ngoài tử cung | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Cấp cứu liên viện cứu thai phụ mất máu nguy hiểm tính mạng do vỡ thai ngoài tử cung

02-02-2019

Vừa qua BV Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cấp cứu thành công cho thai phụ có thai ngoài tử cung mất gần 2 lít máu nguy hiểm tính mạng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa phòng khám và bệnh viện có khả năng phẫu thuật giúp làm tốt báo động đỏ liên viện cứu sống người bệnh.

Ngày 17/01/2019, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị (Gò Vấp, TPHCM) (PK ĐKHN) tiếp nhận bệnh nhân N.T.N (sinh năm 1995) trong tình trạng mệt và đau bụng dưới đã được 2 ngày. Khi vào Phòng khám, người bệnh có mạch nhanh, huyết áp tụt (70/50 mmHg), da xanh, niêm mạc nhợt nhạt và có ra huyết âm đạo. BS Ngô Thị Minh Tuyết - BS chuyên khoa Sản PK ĐKHN cho làm các xét nghiệm cơ bản, xác định Người bệnh có thai ngoài tử cung vỡ, gây chảy máu trong ổ bụng lượng nhiều dẫn đến biểu hiện choáng do mất máu. Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ê-kíp bác sĩ đã nhanh chóng vừa hồi sức vừa kích hoạt hệ thống Báo động đỏ với Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

Ngay lập tức, ekip bác sĩ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn (HMSG) chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận, hội chẩn ngay khi có kết quả siêu âm ổ bụng. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch mất gần 2 lít máu, nên êkip do bác sĩ Bùi Đức Lâm – Phó Khoa Sản phụ, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn mổ chính quyết định mổ khẩn. Bác sĩ Lâm cũng cho biết  quy trình báo động đỏ liên viện cho trường hợp này giúp giải quyết hiệu quả nguyên nhân thai ngoài tử cung vỡ, vừa giúp cầm máu cho người bệnh kịp thời, tránh nguy cơ bị mất máu nặng hơn. Nếu nhập viện trễ hoặc phương pháp cấp cứu, phẫu thuật không kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh được phẫu thuật cấp cứu thành công trong vòng 60 phút, hồi phục tốt sau 3 ngày nằm viện, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và vừa được xuất viện.

Theo BS Ngô Thị Minh Tuyết - BS chuyên khoa Sản, Phòng khám Đa khoa Hữu Nghị, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng được thụ tinh, làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Thai ngoài tử cung chiếm 1-2% thai nghén và là nguyên nhân gây tử vong cao nhất trong sản khoa ở 3 tháng đầu thai kỳ (4-10%). Các triệu chứng thường gặp khi có thai ngoài tử cung:

  • Tắt kinh: hay có khi chỉ chậm kinh vài ngày hoặc có rối loạn kinh nguyệt, có thể có dấu hiệu nghén, vú căng.
  • Đau bụng: vùng hạ vị, một bên, âm ỉ.
  • Ra huyết: Huyết ra ít một, rỉ rả, màu nâu đen, có khi lẫn màng, không đông.

Thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do mất máu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sản khoa tương lai (có thể gây vô sinh), vì vậy, chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản (16-50 tuổi) cần lắng nghe cơ thể để có ý thức thăm khám ngay khi gặp bất cứ dấu hiệu như trên. Người dân cũng cần thăm khám tại các cơ sở uy tín, để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Hình ảnh dịch ổ bụng và khối thai ngoài tử cung
Hình ảnh: Bác sĩ Bùi Đức Lâm – Phó Khoa sản phụ BV Hoàn Mỹ Sài Gòn thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật