Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cấp Cứu Code Blue: Đánh Dấu Sự Phát Triển Ngành Y Tế Việt Nam | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

Cấp Cứu Code Blue: Đánh Dấu Sự Phát Triển Ngành Y Tế Việt Nam

24-02-2015

Bắt đầu từ cuối năm 2014, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã cho trển khai thực hiện dự án cấp cứu ngưng tim – ngưng thở (hay còn gọi là Code Blue). Quy trình cấp cứu Code Blue đã được ứng dụng rộng rãi trên hầu hết các bệnh viện ngoại quốc nhưng tại Việt Nam vẫn là một khái niệm còn khá mới mẻ. Hiện tại chỉ có khoảng 2-3 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM triển khai thực hiện cấp cứu Code Blue.

Vậy thật ra cấp cứu Code Blue là gì? Nếu bạn thường xem phim nước ngoài, chắc hẳn đã từng thấy cảnh đội ngũ y bác sĩ dùng thang ưu tiên di chuyển trong vòng 1 - 2 phút để đến cấp cứu cho bệnh nhân đang rối loạn nhịp tim hoặc ngừng thở. Trông thì đơn giản nhưng để đảm bảo thời gian 1 - 2 phút, việc cấp cứu Code Blue cần có một quy trình chặt chẽ và sự phối hợp nhanh chóng mới có thể thành công.

Bất cứ nơi nào trong bệnh viện đều có thể có bệnh nhân đột ngột thay đổi nhịp tim, nhịp thở. Nếu thời gian ngưng thở kéo dài hơn 3 phút, những tổn thương ở não bộ khó có thể hồi phục. Vì vậy đội Code Blue phải di chuyển trong vòng 1-3 phút cấp cứu điều hòa nhịp tim và hô hấp cho bệnh nhân. Đồng thời việc cấp cứu ngưng tim ngưng thở (Code Blue) không chỉ triển khai ở các khoa điều trị, mà trải rộng khắp mọi nơi thuộc phạm vi kiểm soát sức khỏe ở bệnh viện. 

Tất cả nhân viên y tá, điều dưỡng và bác sĩ các khoa phòng đều phải tham gia khóa huấn luyện cấp cứu ngưng tim ngưng thở - Code Blue được thực hiện mỗi 2 năm 1 lần, nhằm cập nhật các kỹ thuật y tế tiên tiến và đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ của đội ngũ cấp cứu Code Blue.

Quy trình cấp cứu Code Blue:

Điều dưỡng tại các khoa phòng nếu phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu ngưng tim ngưng thở sẽ kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân rồi nhấn gọi Code Blue báo số phòng & số tầng. Nếu là bệnh nhân ở khu vực khám có triệu chứng tương tự, đội bảo vệ sẽ phụ trách ngăn người không có trách nhiệm tiến gần khu vực cấp cứu, trong khi nhân viên y tế sẽ kiểm tra và gọi Code Blue. 

Bác sĩ điều trị tại khoa cũng có mặt trực tiếp làm công tác cấp cứu cơ bản cho bệnh nhân. Sau đó, ghi nhận tình trạng bệnh nhân để báo với bác sĩ cấp cứu tim phổi (ICU). Đội cấp cứu tim phổi buộc phải có mặt trong vòng 3 phút để thực hiện cấp cứu tim phổi nâng cao giúp bệnh nhân điều hòa đường hô hấp và nhịp tim cho đến khi bệnh nhân hồi phục trạng thái bình thường. Khu vực cấp cứu tim phổi luôn được giám sát bởi đội bảo vệ và các điều dưỡng trực bệnh viện, đảm bảo việc cấp cứu diễn ra nhanh chóng và suông sẻ.

Đội ngũ cấp cứu Code Blue bao gồm: 

• Bác sĩ Khoa Hồi Sức
• Bác sĩ Khoa Tim Mạch
• Bác sĩ trực cấp cứu
• Bác sĩ trực tiếp điều trị
• Điều dưỡng trực tiếp phụ trách
• Điều dưỡng trực cấp cứu
• Điều dưỡng ICU
• Điều dưỡng trưởng
• Nhân viên vận chuyển
• Đội bảo vệ.

Từ khi phát động đến nay, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã thực hiện gần 10 ca cấp cứu Code Blue, tỷ lệ bệnh nhân hồi phục trạng thái trước đó là 100%. Công tác cấp cứu Code Blue thực sự giúp bệnh nhân vượt qua được những giai đoạn nguy hiểm đồng thời giảm nguy cơ tổn thương não xuống thấp nhất, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cho bệnh nhân. Đây có thể xem là một thành công về mặt cấp cứu bệnh nhân trong thời điểm hiện nay. 

Không dừng lại ở đó, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vẫn tiếp tục xây dựng nhiều dự án khác với mục tiêu đảm bảo an toàn bệnh nhân như Dự Án Chống Té Ngã, Dự Án Chống Nhiễm Khuẩn, Dự Án 5 Đúng, Dự Án 5S… Những dự án này đều góp phần không nhỏ trong việc điều trị bệnh lý và hồi phục sức khỏe bệnh nhân, giúp đẩy mạnh công tác y tế của Hoàn Mỹ Sài Gòn nói riêng và ngành y trong nước nói chung.