Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

Địa chỉ: 60-60A Phan Xích Long, Phường 1, Q.Phú Nhuận, tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

ĐT: (028) 3990 2468 E: contactus.saigon@hoanmy.com

Cảnh giác bệnh ngoài da do triều cường, lũ lụt | Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn
Khoa Khám Bệnh

Cảnh giác bệnh ngoài da do triều cường, lũ lụt

31-10-2011

Lũ triều cường gây ngập nặng nhiều ngày ở nhiều khu vực tại TPHCM và các tỉnh ĐBSCL. Nhiều người phải lội nước dơ tràn từ đồng ruộng, ao hồ, cống rãnh,... Việc phải thường xuyên ngâm mình trong nước bẩn, không đủ nước sạch để vệ sinh cá nhân cũng tạo điều kiện cho một số bệnh ngoài da phát triển, phổ biến nhất là bệnh nước ăn chân, kế đến là ghẻ ngứa, chàm, viêm da mủ…

Bệnh ngoài da thường gặp nhất khi mưa lũ là nấm kẽ ngón chân mà dân quen gọi là nước ăn chân. Bệnh thường xuất hiện vài ngày sau khi địa phương bị ngập và rất dễ thấy ở những người thường xuyên phải ngâm chân lâu trong nước hay lội bùn. Bệnh do vi nấm trichophyton, epidermophyton hay candida gây ra.  Da các kẽ ngón chân bị ẩm ướt, nứt và trắng mủn. Dịch tiết từ chỗ nứt da có mùi hôi và bệnh nhân có thể gãi nhiều do ngứa, gây tình trạng bội nhiễm thêm vi trùng. Nước cống rãnh thành phố gây ra viêm da mủ, nhọt, chốc... do các vi khuẩn như staphylococcus, streptococcus... Các vị trí thường gặp là da đầu, vùng da bị ẩm ướt, trầy sướt .

Bệnh da do ấu trùng sán vịt (thuộc họ sán máng - schistosoma) gây ra. Bệnh thường gặp ở những vùng nuôi nhiều vịt, vịt ăn phải ốc có nhiễm ấu trùng sán máng và thải ra môi trường bên ngoài qua phân. Ấu trùng sán máng xâm nhập qua da ẩm, trầy sướt và gây nổi mề đay, ngứa vùng da cẳng chân, bàn chân, các kẽ ngón và quanh móng tay, móng chân... Một số trường hợp có thể xuất huyết dưới da hay xuất hiện sẩn phù, ngứa toàn thân. Khi có các triệu chứng này bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để bác sĩ hướng dẫn, điều trị bằng các thuốc chống dị ứng, kháng sinh chống bội nhiễm và thuốc diệt ký sinh trùng nếu cần, tùy từng trường hợp cụ thể.

Vệ sinh cá nhân và ý thức phòng bệnh

Bệnh ngoài da có thể lây trực tiếp hay gián tiếp, trong đó trực tiếp là chủ yếu, đặc biệt trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, vấn đề vệ sinh cá nhân và ý thức phòng bệnh rất quan trọng.

- Sau khi làm việc từ chỗ ẩm ướt, bùn sình lầy lội về, bạn tắm bằng nước sạch, rửa, kỳ cọ tay chân thật sạch. Chú ý các móng tay, móng chân, các kẽ ngón tay, chân và các nếp gấp da (cổ , nách, bẹn, khuỷu tay, nhượng chân...).

- Bạn thường xuyên thay vớ, hong khô giày nếu bị nước thấm vào vì nếu không rất dễ bị nấm kẽ.

- Khi da bị trầy sướt phải rửa sạch bằng xà phòng, hong khô.Có thể thoa các thuốc sát khuẩn ban đầu rẻ tiền và rất hiệu quả như: xanh methylen (milian), polyvidone iodine 10%...

- Muốn đề phòng "nước ăn chân", bạn giữ chân sạch, nhất là các kẽ ngón chân. Sau khi lội nước về phải rửa chân kỹ bằng nước sạch - đặc biệt chú ý các kẽ ngón chân, hong khô (có thể hơ nóng nhưng coi chừng phỏng). Khi thấy các kẽ ngón chân chớm bị ngứa, đỏ, không gãi nhiều, móng tay sắc và bẩn có thể làm sướt chỗ ngứa gây nhiễm khuẩn càng khó chữa. Không dùng xà bông khi các kẽ ngón chân đã bị tổn thương .

Lá trầu ngăn bệnh

- Để ngừa lây lan, khi có người mắc bệnh ngoài da nên cách ly, sát trùng kỹ quần áo, chăn màn. - Quần áo sau khi giặt sạch lộn trái và phơi nắng kỹ. Không dùng chung lược, quần áo, giày vớ.

 - Tránh dùng khăn ướt và mặc quần áo ướt. Nếu có điều kiện, bạn mang găng tay hay đi ủng khi giặt giũ, nấu nướng, khi phải làm việc trong môi trường ẩm ướt, sình lầy... và phải thay đổi thường xuyên để tránh viêm da hay dị ứng do găng, ủng cao su.

- Có thể sử dụng một số lá cây để ngâm rửa chân sẽ đỡ ngứa và ngăn chặn bệnh phát triển, như: nấu nước lá lốt xông chân, rồi ngâm rửa chân. Nấu nước kim ngân đặc rửa chân. Lấy búp ổi (hoặc lá mướp già) giã với muối, xát nhẹ vào chỗ ngứa ngày 2-3 lần. Trong dân gian cũng có bài thuốc chữa nước ăn chân: lấy lá trầu không vò nát, xát vào các kẽ ngón chân hoặc lấy nước vắt của lá trầu bôi vào các kẽ ngón chân, các nốt loét sẽ khỏi nhanh.

BS. LÊ ĐỨC THỌ

Trưởng khoa Da liễu – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn